Chuyên cáp hdmi,bộ chuyển đổi hdmi,vga,hdmi to vga ,cáp Displayport
Danh mục
HDMI ARC la gi Cach su dung cap nhu the nao 0

HDMI ARC là gì? Cách sử dụng cáp như thế nào?

Đăng bởi admin vào lúc 24/03/2022 - 445

HDMI là một cổng kết nối phổ biến cho âm thanh và video. Các thiết bị âm thanh và máy chiếu đều sử dụng tiêu chuẩn này. Để có trải nghiệm âm thanh tốt hơn, bạn có thể sử dụng cáp HDMI để truyền trực tiếp âm thanh từ Smart TV đến thiết bị âm thanh loa, amply. ARC (kênh phản hồi âm thanh) là một chức năng đặc biệt của cáp HDMI được chứng nhận tốc độ cao, qua đó âm thanh có thể gửi trở lại thiết bị phát.

HDMI ARC là gì?

HDMI ARC được viết tắt của “Audio Return Channel”, từ khi tiêu chuẩn HDMI 1.4 được giới thiệu, ARC đã xuất hiện trên Tivi, soundbar và đầu thu. Về cơ bản, cổng HDMI ARC cho phép bạn sử dụng HDMI truyền âm thanh 2 chiều cả đầu vào và đầu ra.

Kể từ khi ARC được giới thiệu vào năm 2009, nó đã trở thành tiêu chuẩn rất phổ biến và bạn sẽ tìm thấy nó trên hầu hết các Tivi Smart hiện nay. Để kết nối Tivi của bạn với loa hỗ trợ ARC, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng cáp HDMI 1.4 trở lên. Chức năng HDMI ARC chỉ khả dụng thông qua cổng kết nối trên Tivi, One Connect Box và loa ngoài cần phải tương thích.

HDMI ARC la gi Cach su dung cap nhu the nao 1

Các định dạng âm thanh được hỗ trợ bởi HDMI ARC:

  • PCM (2 kênh)
  • Dolby Digital (lên đến 5.1 kênh)
  • DTS Digital Surround (lên đến 5.1 kênh)

Cách kết nối, sử dụng cáp HDMI ARC

Luồng âm thanh hai chiều được cung cấp bởi HDMI ARC bạn có thể dễ dàng kết nối âm thanh qua sợi cáp HDMI, mà không phải sử dụng nhiều dây cáp kết nối khác như ngày xưa.

Đầu tiên, bạn có thể kết nối hệ thống âm thanh của mình bằng một cáp HDMI. Kết nối soundbar của bạn với Tivi qua cổng HDMI ARC và bạn có thể sử dụng mọi thiết bị kết nối âm thanh với Tivi, bao gồm đầu phát Blu-ray, amply. Thật tiện lợi, thay vì một bộ thu âm thanh riêng biệt.

Tiêu chuẩn HDMI này được kết hợp với một tiêu chuẩn khác được gọi Điều Khiển Điện Tử Gia Dụng (HDMI-CEC), cho phép bạn điều khiển các thiết bị bên ngoài như đầu phát Blu-ray bằng điều khiển từ xa của Tivi (tính năng này được bật trên Tivi của bạn theo mặc định).

Làm theo các bước dưới đây để kết nối Smart TV với loa của bạn:

  • Bước 1: Chuẩn bị cáp HDMI.
  • Bước 2: Kết nối cáp với HDMI IN (ARC) của TV.
  • Bước 3: Kết nối với cổng HDMI OUT (TV-ARC) của loa mà bạn muốn kết nối.
  • Bước 4: Bật loa được kết nối với TV.
  • Bước 5: Âm thanh TV sẽ được phát qua loa ngoài của bạn.

Thiết lập âm thanh HDMI ARC

Sẽ mất vài bước để kích hoạt và thiết lập mọi thứ cho ARC.

HDMI ARC la gi Cach su dung cap nhu the nao 2

Trước tiên, hãy xác định cổng nào hỗ trợ ARC. Hầu hết các nhà sản xuất Tivi chỉ cung cấp đầu ra ARC qua một cổng HDMI thay vì cả ba hoặc bốn cổng trên thiết bị. Điều này thường được chỉ ra bởi một nhãn trên sản phẩm. Nếu các cổng HDMI không được nhãn rõ ràng, bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng Tivi, tài liệu sẽ cho biết cổng HDMI nào được sử dụng.

Thứ hai, bạn cần kích hoạt đầu ra ARC trên Tivi. Nhìn chung vào cài đặt bạn sẽ nhìn thấy. Hiện nay nhiều Tivi tự động phát hiện thiết bị có khả năng ARC, một số Tivi khác yêu cầu bạn bật tính năng này theo cách thủ công.

Cuối cùng, chỉ cần cắm cổng kết nối của bạn vào. Điều duy nhất cần lưu ý là cổng hỗ trợ ARC cần được kết nối với thiết bị âm thanh bên ngoài.

Những nhược điểm của HDMI ARC

Sự kết nối âm thanh đơn giản của cáp HDMI ARC là rất tốt, nhưng nó không hoàn toàn hoàn hảo.

Tiêu chuẩn ARC được thiết kế để thay thế các đầu ra âm thanh kỹ thuật số Optical (được gọi là âm thanh quang). Do đó những định dạng âm thanh Dolby Digital, DTS và PCM đều hỗ trợ bởi chuẩn Optical (âm thanh quang).

Một số Tivi hạ thấp đầu ra âm thanh qua ARC, chuyển đổi mọi thứ thành âm thanh hai kênh ngay cả khi nó có nguồn gốc là âm thanh 5.1. Trường hợp này không phổ biến và tùy vào từng loại tivi. Nhưng nếu bạn gặp phải trường hợp này thì âm thanh được truyền qua ARC sẽ thấp hơn so với các cổng kết nối khác.

Tham khảo : Cùng tìm hiểu phân biệt các cổng kế nối HDMI TẠI ĐÂY