Chuyên cáp hdmi,bộ chuyển đổi hdmi,vga,hdmi to vga ,cáp Displayport
Danh mục
meo chon mua o cung gan ngoai 1

Mẹo chọn mua ổ cứng “cực chất” không phải ai cũng biết.

Đăng bởi Baohoa vào lúc 02/11/2020 - 702

Mẹo chọn mua ổ cứng cực chất bạn nên biết

Ổ cứng là thành phần cứng giúp lưu trữ tất cả nội dung kỹ thuật số của bạn. Tài liệu, hình ảnh, nhạc, video, chương trình, tùy chọn ứng dụng và hệ điều hành của bạn đại diện cho nội dung kỹ thuật số được lưu trữ trên ổ cứng. Ổ cứng có thể gắn ngoài hoặc gắn trong.

Mọi thứ được lưu trữ trên ổ cứng đều được đo bằng kích thước tệp của nó. Tài liệu (văn bản) thường rất nhỏ trong khi hình ảnh lớn, âm nhạc thậm chí còn lớn hơn và video là lớn nhất. Ổ cứng xác định kích thước của các tệp kỹ thuật số theo Megabyte (MB), Gigabyte (GB) và Terabyte (TB). 

Trong bài viết này, Duylinhcomputer xin đưa cho các bạn một vài mẹo cực đơn giản để chọn mua ổ cứng (mới và cũ) tốt và bền nhất.

meo chon mua o cung gan ngoai

1. Dung lượng của ổ cứng.

Phạm trù này phụ thuộc vào 2 yếu tố: túi tiền của bạn và nhu cầu bạn lưu trữ những cái gì. 2 điều này sẽ giúp bạn quyết định xem chiếc máy tính của mình cần ổ cứng dung lượng bao nhiêu.

Trên thị trường hiện nay, ổ cứng có giá trị dung lượng rất đa dạng cho bạn lựa chọn: 160 GB, 250 GB, 320 GB, 500 GB.

2. Tốc độ quay của ổ cứng.

Tốc độ quay của ổ cứng được đo bằng bao nhiêu vòng/ phút hoặc bao nhiêu vòng/ giây.

Tốc độ quay càng lớn thì ổ cứng chạy càng mượt mà, máy tính tìm thấy tệp bạn muốn hiển thị càng nhanh.

Ví dụ:

Ổ cứng 7200 vòng/ phút và 5400 vòng/ phút thì ưu tiên chọn ổ cứng 7200 vòng sẽ cho trải nghiệm tốt hơn. Điều này đúng với ổ đĩa trong. Còn đối với ổ đĩa ngoài, bạn sẽ khó nhận thấy sự khác biệt giữa 2 tốc độ quay của ổ cứng, đặc biệt là đối với các tệp kích thước nhỏ.

3. Kích thước bộ nhớ đệm.

Trên ổ cứng, bộ nhớ đệm đại diện cho bộ nhớ lưu trữ trên ổ để giúp tăng tốc hoạt động. Giữa hai ổ cứng có bộ nhớ đệm là 16MB và 32MB, ưu tiện chọn ổ cứng có bộ nhớ đệm lớn hơn. 

4. Thủ thuật chọn mua ổ cứng (cũ/ mới).

meo chon mua o cung 2

  • Thứ nhất, khi đi mua hàng, bạn không thể kiểm tra bằng cách lắp ổ cứng vào máy để biết ổ cứng đó có nên lấy hay không. Vậy giữa 2 ổ cứng, 1 ổ cứng có tem đơn vị phân phối chính hãng uy tín, 1 ổ cứng không (hoặc có nhưng là đơn vị phân phối không có tiếng), ưu tiên chọn ổ cứng có tem của đơn vị phân phối lớn và có tiếng để đảm bảo chất lượng sản phẩm, chính sách mua hàng cũng như bảo hành.
  • Thứ hai, với thợ chuyên nghiệp sẽ test nhanh bằng cách cầm ổ cứng trên tay và lắc mạnh xem ổ cứng có kêu hay không. Nếu ổ cứng nào kêu có nghĩa là cơ của nó có vấn đề, tốt nhất không nên lấy tránh “tiền mất tật mang”. Ổ cứng nào êm, không kêu dù có lắc mạnh thì hãy chọn ổ cứng đó.

Đây là 2 thủ thuật rất nhỏ và đơn giản nhưng không phải ai cũng biết để kiểm tra chất lượng ổ cứng trước khi bỏ một số tiền lớn ra mua. 

Tổng kết lại:

  • Ngân sách bao nhiêu thì mua loại bấy nhiêu.
  • Chọn dung lượng ổ cứng dựa trên nhu cầu lưu trữ và sử dụng.
  • Quan tâm đến tốc độ vòng quay của ổ cứng. Số vòng quay càng nhiều thì tốc độ xử lý dữ liệu càng nhanh.
  • Ưu tiên chọn ổ cứng có bộ nhớ đệm lớn.
  • Lắc thử để kiểm tra cơ của ổ cứng có kêu hay không (áp dụng kiểm tra cho cả ổ cứng cũ và mới)

Lưu ý: 

  • Ổ cứng SSD rất bền. Đồng thời tốc độ xử lý của SSD cũng nhanh hơn rất nhiều lần so với ổ cứng HDD.
  • Muốn cài Win, chúng ta dùng SSD. Còn muốn lưu trữ dữ liệu thì dùng ổ cứng có dung lượng càng lớn càng tốt.

Vậy là các bạn đã nắm được 4 thủ thuật cực kì đơn giản để chọn mua ổ cứng chuẩn nhất. Chúc các bạn chọn mua được cho mình một ổ cứng bền và ưng ý. 

>>> Xem thêm 10 thủ thuật hiệu quả nhất để tăng tốc độ Wifi trong nhà TẠI ĐÂY