Chuyên cáp hdmi,bộ chuyển đổi hdmi,vga,hdmi to vga ,cáp Displayport
Danh mục
top 5 phan mem du bao thoi tiet tot nhat cho may tinh 105751803

Thời tiết ảnh hưởng đến PC của bạn như thế nào?

Đăng bởi admin vào lúc 24/06/2023 - 31

PC của bạn không phải là bất khả chiến bại. Có rất nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài có thể ảnh hưởng đến cách máy tính hoạt động, bao gồm cả thời tiết. Nhưng môi trường xung quanh có thể ảnh hưởng đến PC của bạn như thế nào và bạn có thể làm gì để giữ cho nó ở tình trạng tốt nhất?

Nhiệt ảnh hưởng đến PC của bạn như thế nào?

Chúng ta đều biết rằng nhiệt độ rất cao và thiết bị điện tử không đội trời chung. Mặc dù PC của bạn nóng lên trong quá trình sử dụng là điều bình thường (đặc biệt nếu bạn đang phát trực tuyến, chơi game hoặc làm nhiều việc cùng một lúc), nhưng có một điểm mà điều này có thể trở thành vấn đề.

Sự giải phóng năng lượng lớn bên trong của chính PC có xu hướng làm cho máy tính của bạn chạy chậm lại, vì bo mạch chủ sẽ thường hạn chế quá trình xử lý và sử dụng ổ cứng để giảm hư hỏng. Quạt máy tính cũng có thể đang làm việc chăm chỉ để làm mát PC, điều này thường đi kèm với âm thanh vù vù nhỏ hoặc to tùy thuộc vào mức độ nóng của mọi linh kiện bên trong.

Nhiệt tỏa ra của các bộ phận bên trong gây ra hầu hết các trường hợp PC quá nóng. Nhưng nhiệt bên ngoài ảnh hưởng đến PC của bạn như thế nào?

Theo Đại học Bang Arizona, nhiệt độ cao nhất được ghi nhận trên hành tinh của chúng ta là 134°F (56,7°C). Điều này cũng xảy ra hơn một trăm năm trước và chúng ta chưa từng trải qua nhiệt độ nào nóng hơn thế này.

Đối với một con người, điều này sẽ không thoải mái lắm, nhưng với phần cứng máy tính thì lại khác. Như đã thảo luận trong phần nhiệt độ tối đa của PC, mọi thứ dưới 140°F (60°C) đều hoàn toàn an toàn. Khi PC của bạn vượt qua nhiệt độ 158°F (70°C), bạn nên thực hiện các biện pháp để hạ nhiệt.

Rất ít khả năng chỉ riêng nhiệt độ bên ngoài sẽ làm hỏng PC của bạn. Nhưng điều này không có nghĩa là nó không gây ảnh hưởng gì cả.

Một nghiên cứu của Puget Systems đã tìm thấy mối quan hệ tuyến tính giữa nhiệt độ bên ngoài (môi trường xung quanh) và bên trong PC. Nghiên cứu tiết lộ rằng, khi không hoạt động, nhiệt độ của CPU tăng 1°C (33,8°F) khi nhiệt độ bên ngoài tăng cùng một lượng. Trường hợp tương tự khi CPU đang hoạt động.

Nhiệt độ bên ngoài cũng ảnh hưởng đến GPU. Nghiên cứu tương tự cho thấy nhiệt độ GPU tăng 1°C khi nhiệt độ bên ngoài cũng tăng 1°C. Khi hoạt động, nhiệt độ GPU tăng 0,5°C cho mỗi 1°C tăng bên ngoài.

Vì vậy, nếu PC của bạn đã ở nhiệt độ cao do nhu cầu xử lý và nhiệt độ xung quanh cũng cao, thì có thể xảy ra hiện tượng quá nóng. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng một số thành phần của bạn (chẳng hạn như bo mạch chủ) co lại, giãn ra hoặc thậm chí nóng chảy ở nhiệt độ khắc nghiệt hơn. Tất nhiên, đây là tin xấu cho PC của bạn và có thể gây ra hư hỏng không thể khắc phục, có thể làm phần cứng của bạn hư hỏng vĩnh viễn.

Ngoài ra, nhiệt độ cao có thể khiến tốc độ xử lý chậm và thậm chí bị đơ hoặc treo máy. Như bạn đã biết, việc quạt hoạt động để giảm thiểu sự gia tăng nhiệt độ này có thể khiến mọi việc trở nên khó khăn hơn đối với PC, vì nó phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để làm mát phần cứng (điều này cũng có thể giải phóng nhiều nhiệt hơn). Nếu điều này xảy ra thường xuyên, tuổi thọ PC có thể bị rút ngắn do căng thẳng và hao mòn.

Hơn nữa, case PC có thể hạn chế hơn nữa luồng không khí và đẩy nhiệt độ lên cao. Đây là lý do tại sao bạn nên giữ cho môi trường xung quanh luôn mát mẻ, bằng điều hòa không khí hoặc quạt máy tính, để PC của bạn không gặp khó khăn trong quá trình tản nhiệt. Giữ PC tránh ánh nắng trực tiếp cũng có thể giúp giữ cho PC luôn mát trong những ngày nắng nóng.

Thời tiết lạnh ảnh hưởng đến PC như thế nào?

Mặc dù nhiệt độ bên ngoài cao không gây ra nhiều rủi ro cho PC nhưng nhiệt độ bên ngoài thấp thì có thể.

Theo Alphr, một PC điển hình có xu hướng ngừng hoạt động ở nhiệt độ 35°F, hay 1,7°C. Như bạn có thể biết, nhiệt độ ở một số nơi trên thế giới thường giảm xuống bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ này, đặc biệt là trong mùa đông.

Tuy nhiên, hiếm khi môi trường trong nhà của ai đó đạt đến nhiệt độ cực kỳ thấp như vậy và bạn không thường thấy máy tính để bàn và laptop được sử dụng bên ngoài (đặc biệt là vào một ngày rất lạnh). Nếu bạn đảm bảo rằng môi trường bên trong của mình được giữ tương đối ấm trong những ngày lạnh nhất, PC của bạn sẽ hoạt động bình thường.

Độ ẩm ảnh hưởng đến PC như thế nào?

Nước mưa rơi xuống cửa sổ

Độ ẩm đề cập đến nồng độ nước trong không khí. Tỷ lệ phần trăm độ ẩm cao có thể rất khó chịu đối với con người. Vậy làm thế nào PC đối phó với môi trường ẩm ướt?

Nếu có một thứ mà PC ghét, thì đó là nước. Hư hỏng do nước có thể biểu hiện theo nhiều cách và gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho bạn và thiết bị của bạn.

Nếu độ ẩm cao, các thành phần phần cứng PC của bạn có thể gặp rủi ro. Nước có thể gây ăn mòn và lỗi điện trong PC, điều này đôi khi khiến phần cứng bị hỏng và không thể sửa chữa được.

Khi PC của bạn hoạt động, không khí sẽ di chuyển qua hệ thống thông qua các quạt của nó. Nếu không khí này có độ ẩm cao, nó có thể tạo ra một môi trường đậm đặc hơi nước trong PC. Nếu hơi nước này ngưng tụ trong PC khi không khí nguội đi, nhiều vấn đề có thể xảy ra.

Không mất nhiều thời gian để một vài giọt nước làm hỏng các bộ phận phần cứng. Nếu môi trường xung quanh bạn đủ ẩm, PC của bạn có thể gặp sự cố.

Lưu ý rằng mức độ ẩm nhẹ hoàn toàn không ảnh hưởng đến máy tính của bạn. Chỉ có độ ẩm cao mới gây rủi ro ở đây. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm thiểu khả năng bị nước làm hỏng do độ ẩm, hãy cân nhắc sử dụng quạt ở xung quanh để không khí lưu thông tốt. Bạn cũng có thể sử dụng máy hút ẩm gần PC để giữ độ ẩm ở mức ổn định.