Chuyên cáp hdmi,bộ chuyển đổi hdmi,vga,hdmi to vga ,cáp Displayport
Danh mục
caps quang

Thêm tuyến cáp biển AAE-1 kết nối Internet Việt Nam với quốc tế được sửa xong

Đăng bởi admin vào lúc 21/05/2023 - 68

Sự cố xảy ra trên phân đoạn S1H của tuyến AAE-1 hồi cuối tháng 11/2022 hiện đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn kênh truyền trên tuyến.

Tính đến nay đã có 3 tuyến cáp quang biển là IA, SMW3 và AAE-1 hoàn thành việc sửa chữa.

Chưa sửa xong lại phát hiện sự cố mới, thời gian khôi phục tuyến cáp quang biển APG bị kéo dài

Đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cho biết, thời gian dự kiến sửa chữa, khắc phục sự cố trên nhánh S6 hướng kết nối đi Hong Kong, Trung Quốc của tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway (APG) đã bị lùi sang gần cuối tháng 4.

Trong khi đó, lỗi trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore và Nhật Bản của tuyến APG đã được sửa xong vào ngày 27/3. Tuy nhiên, một sự cố mới lại xảy ra trên nhánh S7 – phân đoạn cáp APG rẽ nhánh vào Việt Nam, với điểm cập bờ tại Đà Nẵng, nên dung lượng trên cáp nhánh này chưa thể khôi phục.Hiện chưa có thông tin về kế hoạch khắc phục sự cố mới này.

Tại sao 5 tuyến cáp quang biển đứt gần nửa năm chưa sửa xong

Cuối năm 2022 và đầu năm 2023, cả 5 tuyến cáp quang biển quốc tế của Việt Nam gồm AAG, AAE-1, APG, IA và SMW3 đều lần lượt gặp sự cố.

5 tuyến cáp quang biển của Việt Nam

Từ tháng 2, các đơn vị quản lý cáp quang biển đã đưa ra lịch sửa chữa 5 tuyến cáp quang biển này tới các nhà mạng Việt Nam. Và theo dự kiến, một phần một phần sẽ hoàn thành vào giữa tháng 4, tuy nhiên hiện cả bốn tuyến cáp quang biển vẫn đang tiếp tục lỗi. Chỉ có tuyến cáp SMW-3 gặp sự cố vào tháng 2 là đã được khắc phục.

Điều này khiến chất lượng dịch vụ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng nhất định đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp công nghệ.

Theo đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới quá quá trình khắc phục tuyến cáp quốc tế. Một trong số đó là việc xin phép các nước để tiếp cận vị trí cáp gặp sự cố.

Ngoài ra, cũng có thể khắc phục xong vấn đề cũ lại phát hiện lỗi mới, nên thời gian hoàn thành bị kéo dài.

Các tuyến cáp quang biển quốc tế đều thuộc sở hữu và quản lý của các liên minh, gồm nhiều doanh nghiệp viễn thông ở nhiều quốc gia khác nhau nên các nhà mạng Việt Nam không thể chủ động trong việc khắc phục khi có sự cố.

Để nâng cao chất lượng hạ tầng kỹ thuật số ổn định và bền vững, tránh phụ thuộc vào các liên minh, Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu Việt Nam sẽ có 10 tuyến cáp quang biển trong hai năm tới, trong đó có ba tuyến do doanh nghiệp trong nước làm chủ.

Lịch sửa chữa các tuyến cáp quang biển kết nối Internet Việt Nam với quốc tế

4/5 tuyến cáp quang biển của Việt Nam kết nối Internet với quốc tế đang gặp sự cố. Chỉ có tuyến cáp SMW3 trước đó cũng gặp sự cố đã được khắc phục. Vì vậy, rất nhiều người dùng quan tâm tới việc các tuyến cáp quang biển kết nối Internet Việt Nam với quốc tế bao giờ được sửa chữa?

Theo đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, đối tác quốc tế đã thông báo kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trên nhánh S1H.1 của tuyến cáp quang biển AAE-1. Cụ thể, dự kiến sự cố trên tuyến cáp này sẽ được khắc phục xong vào vào tháng 7/2023.

Với tuyến cáp APG, sự cố trên nhánh S6 sẽ được khắc phục vào khoảng thời gian từ ngày 22/3/2023 đến 27/3/2023. Nhưng phải đến ngày 5/4/2023 đến 9/4/2023, lỗi trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore và Nhật Bản của tuyến cáp này mới được sửa chữa. Khi 1 trong 2 hướng cáp của tuyến APG được sửa xong sẽ giúp các nhà mạng giảm một phần áp lực về lưu lượng kết nối quốc tế.

Với AAG, thời gian dự kiến sẽ tiến hành sửa chữa sự cố trên tuyến cáp biển này là từ 26/2/2023 đến ngày 15/4/2023.

Từ 5/4 đến 13/4/2023 sẽ là thời dự kiến sửa chữa sự cố trên tuyến IA hướng Singapore.

Theo đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam, thời gian sửa chữa, khắc phục các sự cố cáp biển có thể kéo dài từ vài tuần cho đến vài tháng do phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cả thời tiết, loại lỗi và vị trí cáp…

Tuyến cáp quang biển SMW3 gặp sự cố, đã khắc phục xong

Rạng sáng 21-2, tuyến cáp quang biển SMW3 đã gặp một sự cố nhỏ tại hướng kết nối Việt Nam đi Singapore nhưng đã được khắc phục ngay trong ngày. Băng thông kết nối Internet qua tuyến cáp SMW3 được khôi phục bình thường.

5/5 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố

Sáng 21/2, một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam cho biết SMW3 gặp sự cố lỗi cáp, xảy ra ở đoạn S2.7 đi Singapore trong khi bốn tuyến cáp biển còn lại chưa được sửa xong.

Như vậy, 5/5 tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam đi quốc tế đều gặp vấn đề. Trước đó, từ tháng 11/2022 đến tháng 1 vừa qua, hai tuyến AAG và APG đã mất toàn bộ dung lượng, hai tuyến IA và AAE-1 chỉ còn một phần hoạt động.

Mặc dù cả năm tuyến đều không nguyên vẹn, nhưng do SMW-3 là tuyến cáp cũ, được khai thác ít và các nhà mạng đã có phương án bổ sung dung lượng từ trước nên sự cố mới không ảnh hưởng quá nhiều đến Internet tại Việt Nam,

Đại diện VNPT cho biết, họ không sử dụng dung lượng của tuyến SMW-3 cho các dịch vụ Internet băng rộng cố định nên sự cố này không tác động đến chất lượng Internet.

Giữa tháng 3 mới sửa cáp quang biển, Internet tiếp tục rùa bò

Kế hoạch sửa chữa 3 tuyến cáp quang biển là APG, AAG, IA sẽ diễn ra vào giữa tháng 3, đầu tháng 4. Vì vậy, phải đến cuối tháng 3, thậm chí trung tuần tháng 4, chất lượng Internet Việt Nam đi quốc tế mới có thể tốt hơn.

4/5 tuyến cáp quang biển cùng đứt

Theo một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, tuyến Liên Á (Intra Asia – IA) gặp trục trặc từ ngày 28/1 do đứt cáp tại vị trí cách trạm cập bờ Singapore khoảng 130 km. Sự cố này làm mất toàn bộ dung lượng kết nối quốc tế từ Việt Nam đi Singapore qua IA.

Tuyến cáp IA gặp sự cố nâng tổng số cáp quang biển gặp lỗi lên bốn tuyến khiến Internet trong nước đi quốc tế chịu ảnh hưởng nặng.

Tuyến  cáp IA

Trước đó, từ năm 2022 và đầu 2023 các tuyến AAE, AAG, APG cũng gặp sự cố và hiện vẫn chưa được khắc phục xong.

Theo phản ánh của một số người dùng, việc bốn trên năm tuyến cáp đồng thời gặp sự cố khiến việc truy cập Internet đi quốc tế gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống của nhiều người. Đặc biệt là vào giờ cao điểm những hoạt động đòi hỏi băng thông Internet tốc độ cao như chơi game trực tuyến, xem phim bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Đại diện nhà mạng VNPT xác nhận “Đây là sự cố bất khả kháng và gây ảnh hưởng đến tất cả các nhà cung cấp Internet của Việt Nam”.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, các nhà mạng Việt Nam đã thực hiện một số biện pháp ứng cứu như bổ sung tài nguyên cáp trên đất liền, hay chia sẻ tải giữa các link quốc tế, chủ động phối hợp với các dịch vụ Internet như Facebook, TikTok, YouTube… để tối ưu lưu lượng theo các hướng cáp.

Hiện, các nhà mạng đang làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để có thể xử lý sự cố nhanh nhất có thể.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố trong ngày 30 Tết

Vào ngày 21/1 (tức 30 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore cách trạm cập bờ SEA khoảng 151 km khiến toàn bộ dung lượng cáp APG hướng kết nối đi Singapore và Nhật bị mất.

Đây là sự cố cáp biển đầu tiên trong năm 2023.

Ngay trước đó, từ 4h sáng ngày 26/12/2022, tuyến cáp APG đã gặp sự cố trên phân đoạn S6 gần HongKong (Trung Quốc) và và hiện vẫn chưa được khắc phục, sửa chữa.

3 tuyến cáp biển các nhà mạng Việt Nam khai thác đều đang gặp sự cố

Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam vừa cho biết, vào hơn 4h sáng 26/12, tuyến cáp quang biển quốc tế APG vừa tiếp tục gặp sự cố lại gặp sự cố trên phân đoạn S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Đây là lần thứ tư APG bị lỗi trong năm 2022, và hiện chưa rõ nguyên nhân cũng như kế hoạch xử lý, khắc phục sự cố lần này.

Trong khi đó, 2 tuyến cáp biển khác cũng gặp sự cố trước đó là AAG và AAE-1 hiện vẫn chưa được sửa xong.

Thêm cáp biển AAE-1 gặp sự cố, làm chậm Internet Việt Nam đi quốc tế

Tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Africa Europe 1, hay AAE-1 gặp sự cố khiến Việt Nam mất toàn bộ lưu lượng trên tuyến cáp này trong hơn một tuần, từ cuối tháng 11 đến ngày 6/12.

Cụ thể, phân đoạn S1H của AAE-1 bị hỏng lớp cách điện khiến lõi kim loại tiếp xúc với nước biển và gây ra đoản mạch, với vị trí lỗi các trạm Aguilar nằm trong vùng biển HongKong (Trung Quốc) khoảng 3,21 km. Lỗi này nếu không được khắc phục ngay có thể ảnh hưởng đến toàn đường dây. Để sửa lỗi này sẽ phải kéo cáp lên và làm đường cáp ngừng hoạt động trong khoảng 1-3 ngày.

Cáp quang biển lại gặp sự cố

Tuyến cáp biển AAE-1 đi vào hoạt động từ tháng 7/2017 với tổng chiều dài 23.000km, kéo dài từ châu Á, châu Phi sang châu Âu, đi qua 19 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuyến cáp biển này có tổng số 21 điểm cập bờ, điểm cập bờ của Việt Nam là tại thành phố Vũng Tàu. AAE-1 sử dụng công nghệ ghép bước sóng mật độ cao DWDM, mỗi bước sóng có dung lượng 100Gbps

Ngoài ra, tuyến cáp Asia America Gateway (AAG) cũng đang bị lỗi hướng kết nối Trung Quốc, ở nhánh S1I, dự kiến hoàn thành vào ngày 8/12.

AAG cũng đang bị lỗi hướng kết nối đến Singapore và hiện chưa có lịch sửa chữa.

Việt Nam kết nối Internet quốc tế chủ yếu thông qua các tuyến cáp quang biển AAG, SMW3, IA, AAE-1 và APG. Việc 2 tuyến cùng lúc gặp sự cố sẽ làm chậm tốc độ truy cập Internet.

Việc cáp quang biển bị đứt diễn ra khá thường xuyên trong những năm gần đây, trung bình 10 lần mỗi năm, mỗi lần trục trặc kéo dài một tháng. Điều này khiến tốc độ và chất lượng truy cập Internet tại Việt Nam bị ảnh hưởng lớn.

Internet hiện giờ được coi là hạ tầng số quan trọng của quốc gia để phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Theo đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), lưu lượng truy cập Internet nước ngoài hiện lớn hơn nhiều so với trong nước. Vì thế, chất lượng dịch vụ Internet bị ảnh hưởng trong nước sẽ bị ảnh hưởng mỗi khi có sự cố các tuyến cáp biển quốc tế. Để khắc phục tình trạng này, các nhà mạng đã tìm cách đầu tư xây dựng các tuyến cáp mới đồng thời cũng tìm cách tối ưu để lưu lượng Internet trong nước tăng lên.

Hiện nay, Việt Nam cũng đang nỗ lực xây dựng các nền tảng, dịch vụ nội địa như mạng xã hội, các nền tảng quản lý doanh nghiệp, nền tảng và ứng dụng họp, học trực tuyến… Trong tương lai, khi các nền tảng, ứng dụng của Việt Nam có chất lượng và độ phổ biến thì sự phụ thuộc vào các tuyến cáp biển ra nước ngoài sẽ bớt đi.

Tags: