Chuyên cáp hdmi,bộ chuyển đổi hdmi,vga,hdmi to vga ,cáp Displayport
Danh mục
microsoftlogo

Nhân viên Microsoft dùng mã lậu để mở khóa Windows 10 cho khách hàng đã mua bản quyền chính hãng

Đăng bởi admin vào lúc 20/03/2023 - 90

Một người dùng Nam Phi có tên Wesley Pyburn mới đây đã bất ngờ chia sẻ trên Twitter về việc một hỗ trợ viên của Microsoft đã xử lý sự cố cho khách hàng bằng cách sử dụng phần mềm lậu.

Dù khách hàng đã mua bản quyền chính hãng nhưng kỹ thuật viên của Microsoft lại dùng mã lậu để mở khóa Windows 10. Ảnh: Massgrave.
Dù khách hàng đã mua bản quyền chính hãng nhưng kỹ thuật viên của Microsoft lại dùng mã lậu để mở khóa Windows 10. Ảnh: Massgrave.

Cụ thể, Wesley Pyburn đã mua bản quyền Windows 10 chính hãng với giá 200USD nhưng lại không thể kích hoạt. Thiết bị của anh được chuyển lên hỗ trợ cấp hai và sau nhiều lần kích hoạt Windows không thành, thì được một kỹ thuật viên của Microsoft tải một dòng lệnh để kích hoạt bản quyền bằng phần mềm crack và mở khóa thành công cho khách hàng.

Theo hình ảnh Wesley Pyburn chụp lại, anh chàng kỹ thuật viên đã dùng tính năng Quick Assist để chiếm quyền điều khiển máy tính từ xa. Sau đó khởi động công cụ PowerShell và nhập dòng lệnh đến máy chủ có tên Massgrave – trang web chuyên cung cấp các mã kích hoạt phần mềm Microsoft (Microsoft Product Activation) lậu, để tải về đoạn mã kích hoạt Windows mới. Đây là cách làm rất quen thuộc với cộng đồng người dùng không chính thống.

Kỹ thuật viên của Microsoft nhập dòng lệnh đến máy chủ có tên Massgrave để tải về đoạn mã kích hoạt Windows mới. Ảnh: @TCNOco.
Kỹ thuật viên của Microsoft nhập dòng lệnh đến máy chủ có tên Massgrave để tải về đoạn mã kích hoạt Windows mới. Ảnh: @TCNOco.

Microsoft Product Activation là công nghệ mã khóa để đảm bảo người dùng chạy sản phẩm chính hãng của công ty. Công nghệ này thường thấy trong các sản phẩm như Windows hay Office của Microsoft.

Theo cách kích hoạt Windows chính thức của Microsoft, người dùng sẽ được cấp mã số gồm 25 ký tự sau khi mua bản quyền. Các ký tự này được dùng để nhập khi cài lần đầu.

Còn các mã lậu như Massgrave hay các phần mềm crack sẽ tìm cách vượt qua hàng rào bảo vệ của Microsoft. Hành động này tiềm ẩn rủi ro bảo mật như cài lén mã độc vào máy tính người dùng và được coi là hành động vi phạm bản quyền.

Pyburn càng bất ngờ hơn sau khi liên hệ với nhân viên của Massgrave thông qua Discord và biết rằng đây là lần thứ hai trang web mã lậu này được thông báo về việc nhân viên của Microsoft sử dụng cách này để bẻ khóa phần mềm cho khách hàng.

Phản hồi của Microsoft

Trước thông tin này, Microsoft cho biết, kỹ thuật bẻ khóa mà Wesley mô tả là đi ngược lại chính sách của hãng và đang điều tra về sự cố này.

Tags: