Chuyên cáp hdmi,bộ chuyển đổi hdmi,vga,hdmi to vga ,cáp Displayport
Danh mục
1 1

Cáp quang biển bị đứt: cách khắc phục mạng lag do đứt cáp quang

Đăng bởi admin vào lúc 20/02/2023 - 223

Sau sự cố đứt cáp quang biển vào ngày 28/1 làm ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng mạng Internet Việt Nam thì thời gian tuyến cáp quang này được sửa xong đang được rất nhiều người dùng quan tâm. Trong khi đợi các đối tác nước ngoài huy động tàu để khắc phục sự cố thì Phong Vũ sẽ hướng dẫn cho bạn cách khắc phục trình trạng mạng lag do đứt cáp quang tạm thời nhé.

1. 4 tuyến cáp quang biển cùng đứt ảnh hưởng internet

Sau kì Tết Nguyên Đán, người dân trong nước lại lo lắng vì bốn trong số năm tuyến cáp quang biển kết nối tới Việt Nam cùng bị đứt, khiến Internet trong nước đi quốc tế chịu ảnh hưởng nặng.

Từ năm 2022 và đầu 2023, 3 tuyến cáp quang AAE, AAG, APG bị trục trặc và vẫn chưa được khắc phục xong. Đến ngày 28/1, tuyến cáp quang Liên Á (Intra Asia – IA) gặp trục trặc. Nguyên nhân được xác định do đứt cáp tại vị trí cách trạm cập bờ Singapore khoảng 130 km, làm mất toàn bộ dung lượng kết nối quốc tế từ Việt Nam đi Singapore qua IA. Sự cố IA nâng tổng số cáp quang biển gặp lỗi lên bốn tuyến.

1 1

Đứt cáp quang biển làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ truy cập mạng, kết nối không ổn định của người dùng Việt Nam khi sử dụng các dịch vụ quốc tế.

2. Cách khắc phục mạng Internet khi bị đứt cáp quang biển

Khi cáp quang biển bị đứt, hầu hết mọi thiết bị có kết nối mạng đều gặp tình trạng mạng load chậm, mất kết nối ảnh hưởng đến quá trình làm việc cũng như truy cập thông tin trên nền tảng Internet. Chính vì vậy, khi bị đứt cáp quang thì việc đầu tiên mà chúng ta có thể nghĩ đến chính là cố gắng tăng tốc độ Internet lên nhanh nhất có thể. Theo các chuyên gia mạng viễn thông, việc thay đổi DNS, giả lập địa chỉ IP sẽ khắc phục tình trạng mạng giật, lag tạm thời trong lúc đợi tuyến cáp quang biển được sửa xong.

2.1 Chuyển sang DNS của máy chủ Google

DNS là hệ thống phân giải tên miền có nhiệm vụ thiết lập liên kết tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền. Hiểu đơn giản DNS như là một cuốn danh bạ trên nền tảng Internet giúp người dùng truy cập nhanh chóng mọi website thông qua địa chỉ IP.

Đổi DNS mặc định trên máy sang DNS máy chủ Google giúp cho thiết bị máy tính hoặc điện thoại cải thiện tốc độ truy cập các trang web nhanh hơn. Trong thời gian gần đây, máy chủ DNS của Google ngày càng được sử dụng phổ biến vì tốc độ truy xuất rất nhanh. Bạn có thể thao tác đổi DNS một cách đơn giản trên máy tính bằng cách:

  • Bước 1: Truy cập vào Settings > Network Internet > Chọn mục Status.
  • Bước 2: Ở phần Wifi hãy chọn Properties và Bấm Edit.
  • Bước 3: Trong mục Edit IP Settings hãy Chọn Manual > Tìm đến mục DNS > Nhập DNSPreferred DNS và Alternate DNS > Save.

Lúc này, bạn có thể nhập địa chỉ DNS của Google với thông số Google DNS: 8.8.8.8 or 8.8.4.4

2 1

Preferred DNS là DNS chính, Alternate DNS là DNS phụ khi DNS chính không hoạt động

Với điện thoại thì bạn cũng có thể thiết lập một cách tương tự bằng cách truy cập vào mục Wifi sau đó ấn vào tùy chọn Cài đặt Proxy thiết lập DNS

2.2 Ưu tiên sử dụng các máy chủ được đặt trong nước

Khi cáp quang biển bị đứt làm gián đoạn đường truyền giữa Việt Nam và quốc tế, đây chính là lý do khiến bạn khó truy cập vào những trang web, dịch vụ có máy chủ đặt ở nước ngoài. Vì vậy người dùng nên ưu tiên sử dụng các dịch vụ, website có máy chủ đặt trong nước để có thể truy xuất dữ liệu ổn định hơn. Hiện nay, cả Google và Facebook đều có hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam nên việc truy cập mạng của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

2.3 Sử dụng mạng di động 3G, 4G, 5G để thay thế

Trong trường hợp mạng Internet nhà mạng bạn đang sử dụng rất chậm và đã thử 2 cách ở trên nhưng không khắc phục được tình trạng mạng lag thì bạn có thể sử dụng mạng di động 3G, 4G, 5G để thay thế tạm thời.

3 2

 

Đứt cáp quang biển trên lý thuyết không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ mạng 3G và 4G tại Việt Nam ra quốc tế vì hệ thống mạng di động có một tuyến cáp riêng. Sự cố đứt cáp quang chủ yếu ảnh hưởng đến đường truyền mạng tuyến cáp quang thông thường nên bạn có thể sử dụng 3G, 4G để phát wifi thay thế tạm thời.

Tốc độ mạng 4G tại Việt Nam rất ổn định với đường truyền băng thông lớn, chắc chắn giúp bạn truy cập Internet trên máy tính hoặc điện thoại một cách nhanh chóng. Người dùng có thể đăng ký 3G/4G trên điện thoại và tiến hành phát wifi để sử dụng trên laptop.

Lưu ý rằng, phương án này chỉ sử dụng với điều kiện tạm thời vì truy cập 3G, 4G để xem phim, lướt web trên laptop tiêu tốn rất nhiều dung lượng và hầu bao của bạn.