Chuyên cáp hdmi,bộ chuyển đổi hdmi,vga,hdmi to vga ,cáp Displayport
Danh mục
Tim hieu chi tiet ve cap Displayport

Tìm hiểu chi tiết về cáp Displayport

Đăng bởi admin vào lúc 03/09/2020 - 621

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về Cáp Displayport là gì ?

Cáp DisplayPort là gì? và ra đời nhằm mục đích gì ?

– Cáp DisplayPort được công bố vào năm 2006 nhằm mục đích thay thế cho chuẩn VGA ra đời 1987 và chuẩn DVI được giới thiệu năm 1999 vốn rất cũ kỹ và được dùng chủ yếu trên màn hình máy tính.

– DisplayPort là chuẩn mới miễn phí, không như chuẩn HDMI các nhà sản xuất phải trả tiền bản quyền để đưa cổng kết nối này lên sản phẩm, DisplayPort thì là miễn phí khi đưa lên sản phẩm. 

Nhận biết Đầu Cáp Displayport như nào ?

  • Đầu kết nối Cáp DisplayPort có 20 chấu và có hai chuẩn kích thước DisplayPort và Mini DisplayPort (bạn có thể tìm thấy cổng Mini DisplayPort trên những chiếc Macbook của Apple).

  • Mặc dù đầu kết nối trên chuẩn DisplayPort kích thước đầy đủ (full-size) có cơ chế khóa riêng để ngăn chúng vô tình bị tách ra khỏi nhau, tuy nhiên đây là một tính năng không bắt buộc.

Tìm hiểu về cáp Displayport
Cổng kết nối DisplayPort có 20 chấu

Tìm hiểu về cáp Displayport và Mini Displayport
Cổng DisplayPort hỗ trợ trên nhiều dòng laptop hiện nay

Sợi cáp Displayport có gì đặc biệt ?

  • Cáp DisplayPort rất dễ dàng nhận ra hơn nhiều so với những cáp khác trên thị trường.

  • Hiện DisplayPort chỉ có một loại Cáp DisplayPort mới nhất hiện nay là phiên bản  DisplayPort 1.2, giúp truyền tải đủ băng thông để truyền tải các video có độ phân giải lên tới 3840 x 2160 pixel ở 60 Hz, hỗ trợ đầy đủ tất cả các định dạng video 3D phổ biến.

  • DisplayPort có thể truyền tải cả tín hiệu âm thanh kỹ thuật số đa kênh, tuy nhiên nó không có khả năng hỗ trợ Ethernet và tính năng ARC như Cáp HDMI.

Cáp DisplayPort sang DisplayPort 3m

Hiện nay có mấy loại cáp Displayport ?

– Hiện nay trên thị trường có 2 loại đầu kết nối DisplayPort:

        +  Đầu kết nối chuẩn Standard (Displayport): Hỗ trợ trên các thiết bị như: Màn hình , Laptop..v.v.

        +  Đầu kết nối chuẩn Mini (Mini Displayport): Đa phần được sử dụng trên các thiết bị được sản xuất của Apple như: Macbook Pro, Macbook Air…v.v và trên một số dòng Laptop khác

– Bạn có thể sử dụng cáp chuyển đổi để chuyển đổi tín hiệu từ Displayport, Mini Displayport sang HDMI, VGA, DVI: 

Cáp Mini Displayport to HDMI + VGA chính hãng Unitek Y-6328BK

Cáp chuyển đổi Mini DisplayPort to HDMI & VGA Unitek

Tìm hiểu về cáp Displayport

2 Chuẩn kết nối: Displayport (To) và Mini Displayport (Nhỏ)

Cáp DisplayPort hỗ trợ độ phân giải cao ?

  • Cáp DisplayPort thụ động thường rất ngắn. Một sợi cáp DisplayPort được làm bằng chất liệu đồng, hỗ trợ truyền tải dữ liệu chất lượng cao (như video độ phân giải 3840 x 2160) với tốc độ cũng rất cao nên chiều dài sợi cáp giới hạn ở mức 2m. Còn nếu cũng cáp DisplayPort với chiều dài 15-20m tốc độ truyền tải sẽ bị hạn chế ở độ phân giải full HD.
  • Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế thì với sợi cáp 15-20m vẫn có thể truyền tải video ở độ phân giải lên tới 2560 x 1600 (test màn hình 30 inch).

  • Cáp DisplayPort chủ động lấy điện từ các đầu kết nối DisplayPort để điều khiển bộ khuyếch đại được nhúng trong đầu kết nối, có thể truyền tải video ở độ phân giải 2560 x 1600 trên sơi cáp dài 19m. 

Âm Thanh & Hình ảnh của Cáp DisplayPort ?

Cáp HDMI chỉ truyền tải ra ít màn hình và độ phân giải thấp.

>>  Đây chính là lúc DisplayPort phát huy sức mạnh. DisplayPort có thể truyền tải tín hiệu lên bốn màn hình có độ phân giải 1920×1200 cho mỗi cổng hoặc nếu 2 màn hình độ phân giải lên tới 2560×1600, mỗi màn hình sẽ nhận được dòng âm thanh và hình ảnh riêng biệt.

Tìm hiểu về cáp Displayport
Hỗ trợ nhiều màn hình với độ phân giải cao

–  Một số GPU hiện cung cấp khả năng hỗ trợ DisplayPort cho phép kết nối tới màn hình có độ phân giải 3840 x 2400.

Tìm hiểu về cáp Displayport

Cổng cắm Cáp Thunderbolt & Mini Displayport  ( Tìm hiểu chi tiết )

Kết luận:

Chuẩn DisplayPort là chuẩn hỗ trợ nhiều màn hình,  truyền tải âm thanh, hình ảnh và video ở độ phân giải cao. Trong tương lai đây là chuẩn sẽ rất phổ biến bởi sự mong đợi của các doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu sử dụng máy tính theo cách chuyên dụng.

Như vậy, với tất cả các thông tin tìm hiểu về cáp Displayport trên đây, Duylinhcomputer.com hy vọng các bạn đã có được những khái niệm cơ bản và thông tin cần thiết để hỗ trợ cho quý khách hàng sử dụng laptop có hỗ trợ cổng displayport và những thông tin bổ ích khác.

>>> Tìm hiểu thêm về cách nhận biết Mini Displayport và Thunderbolt TẠI ĐÂY

Tags: