Chuyên cáp hdmi,bộ chuyển đổi hdmi,vga,hdmi to vga ,cáp Displayport
Danh mục
Tim hieu cac chuan hien thi Video VGA DVI HDMI Displayport SDI Phan 2

Tìm hiểu các chuẩn hiển thị Video: Displayport, SDI (Phần 2)

Đăng bởi admin vào lúc 03/09/2020 - 455

Tìm hiểu các chuẩn hiển thị Video: Displayport, SDI (Phần 2)

Các chuẩn kết nối hiển thị video : Displayport, HDMI, VGA, DVI, Type C, SDI, Mini Displayport…thường được trang bị trên máy tính để truyền tải hình ảnh sắc nét cho phép bạn kết nối ra màn hình Tivi, máy chiếu lớn. Ngoài tính năng truyền hình ảnh ra một số chuẩn kết nối hỗ trợ truyền dữ liệu với tốc độ cao giúp bạn truyền tải những file ảnh, dữ liệu nhanh chóng.

Chuẩn Display Port

Tìm hiểu các chuẩn hiển thị Video: Displayport, SDI (Phần 2)
  • DisplayPort giao diện hiển thị hình ảnh kỹ thuật số được phát triển bởi Video Electronics Standards Association (VESA). Là một chuẩn kết nối mới xuất hiện và bắt đầu được sử dụng trong các thiết bị mới đặc biệt là máy tính xách tay.
  • DisplayPort được cho là chuẩn thay thế DVIVGA trên máy tính, tuy nhiên nó lại không được hỗ trợ nhiều như DVI hay HDMI. Hiện nay nhiều dòng máy Dell, HP, Lenovo đều đã hỗ trợ chuẩn này.
Tim hieu cac chuan hien thi Video Displayport SDI 1
  • Giống như HDMI, DisplayPort truyền tải cả âm thanh và hình ảnh. Nó hỗ trợ truyền tải hình ảnh có độ phân giải lên tới 8K & 4K và tối đa 32 kênh âm thanh. Bên cạnh đó chuẩn này còn hỗ trợ HDCP. Nhờ vậy bạn hoàn toàn có thể xem các nội dung HD được bảo vệ trên Blu-ray.
  • Tuy nhiên nhược điểm của chuẩn này là vẫn còn có ít màn hình tivi hỗ trợ, vì vậy bạn thường phải sử dụng đầu chuyển displayport sang vga hay displayport sang hdmi khi kết nối ra màn hình tivi.

Chuẩn SDI

SDI (Serial Digital Interface) một trong số các chuẩn giao diện video kỹ thuật số, được phát triển bởi Hiệp hội kỹ sư Điện ảnh và Truyền hình SMPTE(The Society of Motion Picture and Television Engineers).
  • Có thể ví dụ như các chuẩn video số ITU-R, BT.656 và SMPTE 259M được sử dụng để phát sóng truyền hình với các lớp video. Ngoài ra, một chuẩn video độ nét cao khác có liên quan là HD-SDI(High Definition Serial Digital Interface – theo chuẩn SMPTE 292M) có thể cung cấp tốc độ dữ liệu định danh lên đến 1.485 Gbit/s.
  • Một giao diện khác thường được sử dụng trong ngành công nghiệp Video là HD-SDI liên kết kép – được chuẩn hóa theo SMPTE 372M, cung cấp tốc độ dữ liệu định danh 2.970 Gbit/s. Một giao diện khác mới hơn nữa, đó là 3G-SDI – được chuẩn hóa theo SMPTE 424M, có thể cho phép tốc độ dữ liệu lên đến 2.970 Gbit/s, dự kiến sẽ dần thay thế HD-SDI.
  • Các ứng dụng đòi hỏi độ chính xác và độ phân giải lớn hơn HDTV như như các rạp chiếu phim kỹ thuật số( – tôi sẽ sớm có bài bài viết về công nghệ này) hay HDTV1080p, … sẽ phải sử dụng chuẩn này.
Tìm hiểu các chuẩn hiển thị Video: Displayport, SDI (Phần 2)

  • Những chuẩn video số này được sử dụng để truyền video không nén, mã hóa tín hiệu video số(có thể bao gồm cả nhúng âm thanh và mã thời gian) ở các đài truyền hình, hoặc đóng gói dữ liệu. SDI sử dụng cáp đồng đồng trục(kết nối BNC) với đường truyền kéo dài không quá 300m, còn với cáp quang, đường truyền sẽ chỉ bị giới hạn bởi độ dài của sợi cáp quang và/ hoặc các bộ Repeater.
Hiện nay, các chuẩn SDI thường chỉ được dùng trong cá thiết bị Video chuyên nghiệp. Còn các thiết bị tiêu dùng như đầu đọc Blu-Ray, DVD, máy quay, hoặc máy ảnh DSLR vẫn sẽ sử dụng chuẩn HDMI.
>>> Tìm hiểu thêm cách nhận biết Mini Displayport & Thunderbolt TẠI ĐÂY
Tags: