Chuyên cáp hdmi,bộ chuyển đổi hdmi,vga,hdmi to vga ,cáp Displayport
Danh mục
16.37

Phân biệt các tiêu chuẩn cáp USB đầy đủ nhất/ Phân biệt các cổng USB phổ biến nhất hiện nay.

Đăng bởi Baohoa vào lúc 01/10/2020 - 1711

Phân biệt các tiêu chuẩn cáp USB phổ biến nhất hiện nay

Nếu bạn đã từng truyền tải dữ liệu từ điện thoại qua máy tính hoặc đơn giản chỉ là sạc thiết bị chắc hẳn bạn đã nhìn thấy hoặc sử dụng cáp USB. Nhưng hầu như các cáp USB đều không giống nhau nên có thể gây khó dễ cho lựa chọn cũng như sử dụng của khách hàng.

Universal Serial Bus – USB được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1990 và đã có rất nhiều sự phát triển công nghệ kể từ đó. Các cáp USB mới nhất có thể cung cấp tốc độ nhanh hơn và khả năng đa tương thích. Tuy nhiên giá cả sản phẩm các loại cáp USB cũng không hề giống nhau.

Trải qua quá trình phát triển, USB có những chuẩn sau:

1. USB-A (USB Type A)

Chuẩn kết nối loại A là chuẩn phổ thông và hầu như bạn đã từng sử dụng. Cáp USB chuẩn A thường được sử dụng nhiều trên máy tính với mục đích kết nối các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột hoặc sử dụng để sạc cũng như truyền tải tín hiệu giữa điện thoại và máy tính.

Đầu nối kiểu A là một giao diện phẳng, hình chữ nhật, chiều dài khoảng 1,4cm và chiều cao 0,65cm. Giao diện này giữ kết chỗ bằng ma sát, giúp người dùng dễ dàng kết nối và ngắt kết nối. Chúng thể chịu được việc gắn, tháo các thiết bị ngoại vi liên tục thay vì chân tròn.

16.2 16 16.1

 

 

 

 

 

Đầu đực

16.3 16.4 16.5

 

 

 

 

 

Đầu cái

2. USB-B (USB Type B)

Đầu nối USB Type B với chiều dài khoảng 1.4cm và chiều cao 0,65cm. Có hình dạng gần như hình vuông với các góc hơi vát ở trên cùng của đầu nối.

 

16.6 USB B 16.7 USB B dau duc 16.8 USB B dau duc

 

 

 

 

 

Đầu đực

 

16.9 USB B dau cai 16.10 USB B dau cai 16.11 USB B dau cai

 

 

 

 

 

Đầu cái 

Cổng USB Type-B được sử dụng phổ biến nhất để kết nối máy in và ổ cứng gắn ngoài với máy tính để bàn. Chúng sở hữu hai cấu hình khác nhau:

  • Một cấu hình dành riêng cho các giao thức tốc độ USB 1.1 và 2.0.
  • Cấu hình còn lại dành cho giao thức USB 3.0 trở lên.

Cổng kết nối loại B tuy vẫn được sử dụng nhưng không phổ biến như các loại cáp USB khác. Chúng đang dần bị loại bỏ bởi các đầu nối USB nhỏ gọn và đa tính năng hơn.

3. Mini-USB B (5 chân)

Tương tự đầu nối USB-B, đầu cắm Mini-USB B sử dụng để kết nối với các thiết bị ngoại vị. Tuy nhiên, kích thước của chúng chỉ bằng khoảng ⅔ chiều rộng của đầu nối USB Type A. Đầu cắm Mini B mặc định có 5 chân, bao gồm một chân ID phụ để hỗ tiêu chuẩn mới USB On-The-Go (OTG) cho phép thiết bị di động và các thiết bị ngoại vi khác hoạt động như một thiết bị chủ.

16.14 mini USB B 5 chan dau duc 16.12 mini USB B 5 chan dau duc 16.13 mini USB B 5 chan dau duc

 

 

 

 

 

Ban đầu, đầu nối Mini B được thiết kế để thay thế cho USB Type B khi dùng để kết nối với các thiết bị điện tử cá nhân như máy ảnh kỹ thuật số hay điện thoại di động. Tuy nhiên, nó đã nhanh chóng bị thay thế bởi Micro-USB khi điện thoại thông minh trở nên vô cùng nhỏ gọn và có kiểu dáng đẹp hơn rất nhiều.

4. Mini-USB B (4 chân)

16.17 mini USB B 4 chan dau duc 16.16 mini USB B 4 chan dau duc 16.15 mini USB B 4 chan dau duc

 

 

 

 

 

Thay vì cấu hình 5 chân phổ biến, đầu nối Mini-USB B 4 chân không chính thức này được tìm thấy trên nhiều máy ảnh kỹ thuật số, đặc biệt là một số kiểu máy của Kodak. Tương tự, nó sở hữu hình dạng giống đầu nối USB Type B tiêu chuẩn với 2 góc vát, tuy nhiên kích thước nhỏ hơn rất nhiều.

5. Micro-USB B

Về cơ bản, đầu nối Micro-USB B là phiên bản thu nhỏ của Mini-USB B. Nó ra đời nhằm đáp ứng sự thay đổi của các thiết bị di động khi chúng trở nên mỏng hơn và thời trang hơn. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo tính năng kết nối với máy tính.

16.20 Micro USB B dau duc 16.18 Micro USB B 16.19 Micro USB B dau duc

 

 

 

 

 

Micro-USB B có 5 chân để hỗ trợ USB OTG, cho phép điện thoại thông minh và các thiết bị di động tương tự khác đọc ổ đĩa ngoài, máy ảnh kỹ thuật số hoặc các thiết bị ngoại vi khác như một máy tính. 

Vào ngày 22 tháng 10 năm 2009, Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đã công bố đưa giao diện Micro-USB vào Giải pháp sạc đa năng (UCS) đã được ngành công nghiệp áp dụng rộng rãi.

6. USB-C (USB Type C)

Đây là chuẩn USB mới nhất được tung ra thị trường cùng với tiêu chuẩn USB 3.1. Khác với đầu nối USB Type A và Type B, đầu nối USB Type C cho phép cắm vào bất kỳ thiết bị USB-C nào bằng cả hai chiều mà không phải phân biệt mặt cắm như trước.

USB-C đủ mỏng cho smartphone hoặc máy tính bảng, nhưng vẫn đủ mạnh mẽ cho máy tính xách tay. Trên thực tế, nhiều máy tính xách tay đã loại bỏ cổng Ethernet USB-A RJ45 và cung cấp USB-C làm cổng duy nhất cho video, mạng, truyền dữ liệu và sạc. Điều này đã thúc đẩy các giao thức khác phát triển, bao gồm: Thunderbolt 3, DisplayPort, MHL và HDMI sử dụng USB-C làm đầu nối nguồn tiêu chuẩn của chúng.

Việc thay thế cho phép các chân dữ liệu trên đầu nối USB-C mang các loại tín hiệu khác. Ví dụ chế độ thay thế DisplayPort cho phép cáp USB-C kết nối máy tính xách tay hoặc máy tính bảng hỗ trợ DisplayPort trực tiếp với TV hoặc màn hình máy tính có cổng USB-C. 

16.22 USB C dau duc 16.23 USB C dau duc 16.21 USB C dau duc

 

 

 

 

 

Đầu nối USB Loại C tương thích với các tín hiệu USB 1.1, 2.0, 3.0, 3.1 Gen 1 và Gen 2 và được điều chỉnh để tương thích với các đầu nối cũ. 

USB-C đang dần được các nhà sản xuất thiết bị áp dụng. Nhiều điện thoại Android mới hơn, như Samsung Galaxy S9 và thiết bị Google Pixel, sử dụng USB-C. Các mẫu MacBook và MacBook Pro mới nhất của Apple cũng chỉ có cổng USB Type C.

Nếu bạn biết về USB-C, bạn cũng có thể đã nghe nói về giao diện phần cứng Thunderbolt. Đây là tiêu chuẩn cho phép cổng và cáp USB-C :

  • Tuyền dữ liệu với tốc độ cao lên tới 40 Gbps.
  • Kết nối với màn hình độ phân giải 4K với tần số quét 60Hz.
  • Nguồn điện sạc điện thoại cũng như laptop lên tới 100W cùng nhiều các tác vụ khác.

7. USB 3.0 Type A (“SS”)

Đầu nối kiểu A, hay còn gọi là “SuperSpeed” là một giao diện phẳng, hình chữ nhật. 

 

16.24 USB 3.0 A 16.25 USB 3.0 A dau duc 16 USB 3.0 A 1 16 USB 3.0 A 16.26 USB 3.0 A dau duc 1

 

 

 

 

 

Đầu nối này có kích thước và hình dạng tương tự như đầu nối Loại A được sử dụng trong các ứng dụng USB 2.0 & USB 1.1. Tuy nhiên, USB 3.0 Type A có các chân bổ sung không có trong USB 2.0 & USB 1.1. Đầu nối USB 3.0 Type A được thiết kế để truyền dữ liệu USB SuperSpeed băng thông 5 Gbps. Có khả năng tương thích ngược với tốc độ truyền dữ liệu thấp hơn. Các đầu nối USB 3.0 A thường có màu xanh dương hoặc có logo “SS”.

8. USB 3.0 Type B

16.28 USB 3.0 B dau duc 16.27 USB 3.0 B dau duc 16 USB 3.0 B dau cai 16.29 USB 3.0 B dau duc

 

 

 

 

 

Đầu nối USB 3.0 Type B được thiết kế cho các thiết bị ngoại vi lớn như máy in. Hỗ trợ ứng dụng USB 3.0 SuperSpeed ​​và đồng thời mang dữ liệu tốc độ thấp của USB 2.0.

Cáp USB 3.0 Type B không tương thích ngược do hình dạng đầu cắm đã thay đổi.

9. USB 3.0 Micro B (SuperSpeed Micro USB B)

Đầu nối này xếp chồng thêm năm chân ở phía bên của đầu nối USB 2.0 Micro B để đạt được tốc độ truyền dữ liệu tiêu chuẩn USB 3.0 đầy đủ. Đầu nối USB 3.0 Micro B được tìm thấy trên ổ cứng, máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại di động và các thiết bị USB 3.0 khác. Cáp có đầu nối này không tương thích ngược với các thiết bị USB 2.0 hoặc USB 1.1.

16.31 USB 3.0 Micro B dau duc 16.30 USB 3.0 Micro B dau duc 16.32 USB 3.0 Micro B dau duc

 

 

 

 

 

Đầu đực

16.34 USB 3.0 Micro B dau cai 16.33 USB 3.0 micro B dau cai 16.35 USB 3.0 Micro B dau cai

 

 

 

 

 

Đầu cái

10. USB 3.0 (20 chân)

16 USB 3.0 20 chanĐược phát triển bởi Intel, cáp kết nối nội bộ USB 3.0 thường được sử dụng để kết nối các cổng USB SS bên ngoài trên bảng điều khiển phía trước với bo mạch chủ. Ổ cắm bên trong 20 chân chứa hai đường kênh tín hiệu. Cho phép tối đa hai cổng USB 3.0 riêng lẻ, không cần chia sẻ băng thông dữ liệu một kênh.

11. USB 3.1

Được phát triển bởi Intel, cáp kết nối bên trong USB 3.1 được thiết kế để kết nối bo mạch chủ với các cổng USB ở mặt trước.

16 USB 3.1Tương tự như cổng kết nối bên trong USB 3.0 trước đây, đầu nối bên trong thế hệ mới cũng có phiên bản đầu cắm 20 chân hỗ trợ cổng Loại C đơn hoặc kết nối Loại A kép nhưng được giảm hình thức và thiết kế chốt cơ học chắc chắn hơn. 

12. Cáp Lightning.

16.36 lightningĐây không thực sự là một tiêu chuẩn USB, nhưng Apple đã sử dụng cáp Lightning độc quyền trong tất cả các thiết bị di động của mình kể từ cuối năm 2012. Giống USB-C, 2 mặt đầu cắm Lightning tương tự nhau nên việc sử dụng hết sức linh hoạt, dễ dàng.

Người dùng iPhone, iPad cắm cáp Lightning to USB-A vào thiết bị để sạc, kết nối với PC…

>>> Tìm hiểu thêm về cáp USB và quá trình phát triển TẠI ĐÂY