Chuyên cáp hdmi,bộ chuyển đổi hdmi,vga,hdmi to vga ,cáp Displayport
Danh mục
hdmi

Mọi thứ bạn cần biết về cáp HDMI.

Đăng bởi Baohoa vào lúc 30/09/2020 - 252

Những điều bạn cần biết về chuẩn cáp HDMI

Bạn muốn tìm mua dây cáp HDMI? Bạn đã biết gì về chúng? Trên thị trường hiện nay có tất cả bao nhiêu loại dây cáp HDMI? Có phải tất cả tính năng của chúng đều giống nhau? HDMI có thể kết nối được với những thiết bị nào? 

Trong bài viết này, Duy Link Computer chúng tôi xin trả lời những câu hỏi trên. Điều này sẽ giúp các bạn “trang bị” cho mình những hiểu biết cơ bản về loại dây cáp kết nối phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh đó có thể giúp bạn chọn mua cho mình được một chiếc dây cáp HDMI phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

1. Các thiết bị có thể kết nối với cáp HDMI, bao gồm:

– Máy chiếu, màn hình PC

– Đầu DVD, Blu-ray, TV HD, TV Ultra HD

– Hộp thu cáp/ Vệ tinh và DVR (đầu ghi camera analog)

– Hệ thống âm thanh, máy thu, hệ thống rạp hát tại nhà

– Thiết bị truyền phát truyền thông đa phương tiện

– PC/ Laptop

– Máy ảnh kỹ thuật số, máy quay phim, smartphone

– Thiết bị điều khiển game cầm tay (PS, Xbox, Nintendo Switch)

hdmi anh 1

2. Các loại cáp HDMI trên thị trường.

Cáp HDMI cung cấp các tính năng khác nhau tùy thuộc vào băng thông (tốc độ truyền tín hiệu) và phiên bản HDMI của chúng. Dưới đây là các loại cáp HDMI hiện có:

2.1. Cáp HDMI tiêu chuẩn (Standard HDMI Cable)

2.1

 

Loại cáp này được thiết kế cho truyền hình HDTV, cáp và truyền hình vệ tinh để truyền tín hiệu video có độ phân giải 1080i hoặc 720p với dung lượng băng thông là 5Gbps. Nó được tối ưu hóa cho các phiên bản HDMI từ 1.0 đến 1.2a. Hầu hết các loại cáp này đã được thay thế bằng cáp HDMI tốc độ cao nhưng có một số loại vẫn được bán trên thị trường. Khi mua, chúng ta nên lưu ý kiểm tra kĩ để tránh mua nhầm.

2.2. Cáp HDMI tiêu chuẩn trên ô tô (Standard Automotive HDMI Cable)

Loại cáp này có tính năng tương tự như cáp HDMI tiêu chuẩn, nhưng nó được sử dụng để kết nối đầu DVD di động hoặc trong ô tô và các thiết bị khác với màn hình video trong ô tô. 

 

Vì hệ thống ô tô được nối với một hoặc nhiều rơ le bên trong nên có thể làm ảnh hưởng đến cường độ phát tín hiệu. Do đó, cáp HDMI tiêu chuẩn cho ô tô cần gửi tín hiệu mạnh hơn các loại cáp khác nên nó được cho ra đời với các tiêu chuẩn hiệu suất cao hơn. Nó cũng có thể sử dụng đầu nối HDMI Loại E chống bụi và chống rung đặc biệt. Tìm hiểu 5 loại đầu nối HDMI hiện nay TẠI ĐÂY.

2.3. Cáp HDMI tốc độ cao (High-Speed HDMI Cable)

3.1

Loại cáp này được thiết kế để xử lý video độ phân giải 1080p và 4K (30Hz) cũng như hỗ trợ 3D và Deep Color. Tốc độ truyền băng thông lên đến 10 Gbps. Nó được tối ưu hóa cho các phiên bản HDMI từ 1.3 đến 1.4a. Tuy nhiên hiện nay, chuẩn 1.1 đến 1.3b đã bị khai tử trên thị trường. 

2.4. Cáp HDMI tốc độ cao trên ô tô (High Speed Automotive HDMI Cable)

4.1

 

Loại cáp này có những tính năng tương tự như cáp HDMI tốc độ cao nhưng được tối ưu hóa cho môi trường ô tô.

2.5. Cáp HDMI tiêu chuẩn tích hợp Ethernet (Standard HDMI Cable with Ethernet)

Loại cáp này cung cấp hiệu suất cơ bản giống như cáp HDMI tiêu chuẩn, bổ sung thêm một kênh dữ liệu chuyên dụng để kết nối mạng thiết bị, được gọi là Kênh HDMI Ethernet (HEC). Chức năng kênh HDMI Ethernet chỉ khả dụng nếu cả 2 thiết bị được liên kết đều có hỗ trợ kênh HDMI Ethernet. 

2.6. Cáp HDMI tốc độ cao tích hợp Ethernet (High Speed HDMI Cable with Ethernet)

5.1

Loại cáp này cung cấp hiệu suất cơ bản giống như cáp HDMI tốc độ cao, bổ sung thêm một kênh dữ liệu chuyên dụng để kết nối mạng thiết bị, được gọi là Kênh HDMI Ethernet (HEC). Chức năng kênh HDMI Ethernet chỉ khả dụng nếu cả 2 thiết bị được liên kết đều có hỗ trợ Kênh HDMI Ethernet. 

2.7. Cáp HDMI tốc độ cao bản cao cấp và Cáp HDMI tốc độ cao bản cao cấp tích hợp Ethernet (Premium High Speed HDMI Cable and Premium High Speed HDMI Cable with Ethernet)

Cáp HDMI cao cấp được thiết kế và có chứng nhận đặc biệt về hiệu suất đường truyền đối với video 4K/ Ultra HD, bao gồm các tính năng nâng cao như 4K/60Hz, HDR và dải màu mở rộng bao gồm BT.2020. 

2.8. Cáp HDMI tốc độ cực cao (Ultra High Speed HDMI Cable)

hdmi anh 1 1

 

Đây là loại cáp đời mới nhất, được tối ưu hóa cho phiên bản HDMI 2.1. Nó bao gồm tất cả tính năng của các loại cáp khác và là loại cáp duy nhất có các thông số nghiêm ngặt hỗ trợ thêm cho video 8K 60fps và 4K 120fps. Băng thông của cáp hỗ trợ lên đến 48Gbps và tương thích ngược với các thiết bị HDMI hiện có. Ít bị ảnh hưởng bởi EMI (nhiễu điện từ) do một số thiết bị không dây gây ra. 

==> Tìm hiểu về cách lựa chọn cáp HDMI phù hợp TẠI ĐÂY

Tags: