Chuyên cáp hdmi,bộ chuyển đổi hdmi,vga,hdmi to vga ,cáp Displayport
Danh mục
vga1 1

Chuẩn VGA – cáp VGA và những điều bạn cần biết

Đăng bởi Baohoa vào lúc 10/11/2020 - 773

Dưới đây là những thông tin về cáp VGA và những điều bạn cần biết

Cùng mình đi tìm hiểu cáp VGA là gì, khi nào thì sử dụng cáp VGA, cáp VGA hỗ trợ độ phân giải cao nhất là bao nhiêu?

1. Chuẩn VGA là gì ?

VGA (Video Graphics Array) là một chuẩn hiển thị máy tính được giới thiệu vào năm 1987 từ IBM cùng với máy tính PS/2 của họ. Nó là thiết bị chỉ xuất tín hiệu đồ họa dưới dạng Video thành từng dãy ra màn hình và có thể hiển thị 256 màu biến đổi liên tục. Với độ phân giải 640 dòng chiều ngang và 480 dòng chiều dọc, chuẩn VGA tương thích ngược với các chuẩn hiển thị hình ảnh trước đó như CGA, MDA, EGA.

Chuẩn VGA cao hơn EGA không chỉ vì độ phân giải cao mà còn cho phép giữ vững tỉ lệ co giãn của các hình đồ họa trên màn hình máy tính. Chuẩn VGA dùng công nghệ tín hiệu đầu vào để tạo ra một số lượng màu sắc biến đổi theo một dải liên tục không hạn chế về màu sắc, trong khi đó EGA dùng công nghệ màn hình số nên bị giới hạn về số lượng và các mức cường độ màu.

Tuy nhiên, VGA là một tiêu chuẩn tín hiệu video cũ. Hiện nay, HDMI đang là tiêu chuẩn cáp mặc định cho các thiết bị điện tử mới hơn.

2. Cáp VGA là gì?

Cáp VGA có nhiều loại và độ dài khác nhau từ 1m đến 50m, 100m. Với độ dài càng lớn thì thì khả năng nhiễu tín hiệu càng cao.

Ngày nay, chúng ta vẫn thấy ổ cắm và cáp VGA được sử dụng trên một sô PC, máy tính xách tay, TV và màn hình. Phần quen thuộc và dễ nhận biết nhất của cáp VGA là đầu nối 3 hàng, 15 chân cổ điển (ký hiệu là DE-15, và thường được gọi là D-sub thu nhỏ hoặc D-sub) ở hai đầu.

Các đầu nối này có thể là đầu nối đực hoặc cái, một số loại được định vị bởi một cặp ốc vít. Các vít này sẽ được siết chặt sau khi lắp để cố định đầu nối và để tạo kết nối an toàn hơn với ổ cắm.

Cáp VGA được thiết kế để truyền tín hiệu video tương tự giữa các loại thiết bị điện và linh kiện. Mỗi chân ổ cắm của đầu nối VGA đóng vai trò truyền và hiển thị một số tín hiệu video RGBHV. RGBHV là viết tắt của đồng bộ màu đỏ (Red), xanh lục (Green), xanh lam (Blue) – tương ứng với 3 kênh hiển thị màu khác nhau, và đồng bộ ngang, đồng bộ dọc. Khi xuất ra bởi PC, máy tính xách tay hoặc card video/ đồ họa, các yếu tố này kết hợp để tạo thành tín hiệu video gắn kết, sau đó có thể xem được trên màn hình hoặc màn hình thiết bị khác ở đầu kia của cáp VGA. Nó không truyền tín hiệu âm thanh và vì vậy cần phải có kết nối âm thanh riêng.

3. Cấu tạo chi tiết cáp VGA.

Dưới đây là chi tiết từng chân trong cáp vga DE-15

Chân 1: Màu đỏ – Quan trọng

Chân 2: Màu xanh lá – Quan trọng

Chân 3: Màu xanh da trời – Quan trọng

Chân 4: ID2/RES Monitor ID bit 2

Chân 5: GND (HSync)

Chân 6: RED_RTN trả tín hiệu màu đỏ

Chân 7: GREEN_RTN trả tín hiệu màu xanh lá

Chân 8: BLUE_RTN trả tín hiệu màu xanh da trời

Chân 9: KEY/PWR

Chân 10: GND (VSync)

Chân 11: ID0/RES Monitor ID bit 0

Chân 12: ID1/SDA Monitor ID bit 1

Chân 13: HSync – Tín hiệu đồng bộ ngang

Chân 14: VSync – Tín hiệu đồng bộ dọc 

Chân 15: ID3/SCL – Monitor ID bit 3

Các chân số 1, 2, 3, 13, 14 là 5 chân quan trọng nhất trong tổng số 15 chân của cáp VGA. Về lý thuyết thì kể cả khi gãy các chân khác ngoài 5 chân này và hai chân GND thì cáp VGA vẫn hoạt động được. 

Nếu các chân 1,2 và 3 bị gãy sẽ dẫn đến việc bị mất màu hoặc sai màu.

Các chân 13 và 14 khi bị gãy sẽ dẫn đến việc không có hình. 

4. Đầu nối VGA.

Đầu nối VGA được phân loại theo biến thể đực (chân/ phích cắm) và cái (lỗ/ ổ cắm). Hầu hết các loại cáp VGA được xác định dựa trên “giới tính” của cả 2 đầu nối, cho phép bạn chọn cấu hình phù hợp cho kết nối mà bạn đang cần thực hiện giữa các thiết bị.

Mặc dù vậy, tùy thuộc vào loại cáp cụ thể đang sử dụng và cấu hình chính xác của kết nối bạn cần thực hiện ở đầu PC hoặc màn hình, máy chiếu, bạn có thể yêu cầu sử dụng các bộ điều hợp, bộ mở rộng và bộ chia VGA khác nhau để tạo kết nối hoạt động cho một thiết lập cụ thể. Các tùy chọn bộ bộ chia có sẵn rộng rãi cho cáp VGA theo giới tính bao gồm:

  • Bộ chuyển đổi VGA đực – đực
  • Bộ chuyển đổi VGA đực – cái
  • Bộ chuyển đổi VGA cái – đực
  • Bộ chuyển đổi VGA cái – cái

Chuan VGA Cap VGA va nhung dieu ban can biet

Trước đây thiết bị hỗ trợ chuẩn VGA rất nhiều điển hình như màn hình, tivi, máy chiếu và hầu hết các đời máy tính, laptop…Với giao diện VGA người sử dụng có thể kết nối hoặc ngắt kết nối giữa các thiết bị trong khi đang hoạt động mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống.

Chuẩn VGA chỉ hoạt động trên màn hình CRT đời cũ và không còn phù hợp với những chiếc LCD, LED thế hệ mới bởi chúng chỉ cho phép truyền tín hiệu analog. 

Hiện nay, đầu nối VGA đã được sử dụng kết hợp với các tiêu chuẩn đầu nối mới hơn như đầu nối DVI hay cáp HDMI. Hầu hết các nhà sản xuất và nhà cung cấp cũng sẽ cung cấp một loạt các bộ điều hợp và bộ chia cáp VGA cũng như nhiều đầu nối, tính năng và phụ kiện tương thích khác.. Các cấu hình phổ biến của đầu nối cáp VGA và bộ điều hợp bao gồm:

VGA D-Sub HD15

SVGA HD15

VGA to HDMI

VGA to DVI/ DVI-I

VGA male to female

VGA female to male

USB to VGA

VGA to Mini-Jack

VGA to Phono

5. Hiện nay cáp VGA thường được sử dụng ở những đâu?

Mặc dù nhiều thiết bị mới hơn đã thấy các cổng VGA tiêu chuẩn, cũ hơn được thay thế bằng các loại kết nối hiện đại hơn (đặc biệt là DVI và HDMI), cổng VGA thường vẫn được cung cấp cho cả máy tính, màn hình, TV, máy tính xách tay, máy chiếu cũ và hiện đại hơn. Những loại cáp này vẫn được sử dụng phổ biến trong gia đình, trường học.

Đặc biệt, nhu cầu của nhiều môi trường công nghiệp, nhà máy, kho bãi và sản xuất, cáp VGA thường được ưu tiên tìm kiếm hơn các lựa chọn thay thế (DVI, HDMI) do độ bền và độ tin cậy của kết nối cổng VGA (đặc biệt là những loại cáp đi kèm với vít vặn). Hơn nữa, cáp VGA thường có độ dài dài hơn và có vỏ bọc/ bề mặt dày hơn nhiều loại cáp thay thế hiện đại. 

6. Độ phân giải các loại cáp VGA.

Có rất nhiều loại cáp VGA khác nhau và các biến thể tương thích. Mặc dù là một tiêu chuẩn kết nối cũ nhưng cổng VGA vẫn được tìm thấy trên một số các máy tính, màn hình, máy tính xách tay, TV, card đồ họa hiện đại và các thiết bị và ngoại vi liên quan đến video khác.

Có một số biến thể của VGA đề cập đến độ phân giải màn hình, cụ thể:

VGA (Video Graphics Array) – 640 x 480p

SVGA (Ultra video Graphics Array – UVGA) – 800 x 600p

XGA (Extended Graphics Array) – 1024 x 768p

Super Extended Graphics Array (SXGA) – 1280 x 1024p

Ultra Extended Graphics Array (UXGA) – 1600 x 1200p

Ultra Extended Graphics Array (UXGA)

>>> Cùng tìm hiểu thêm các chuẩn hiển thị video : VGA, DVI, HDMI, Displayport, SDITẠI ĐÂY

Tags: