Chuyên cáp hdmi,bộ chuyển đổi hdmi,vga,hdmi to vga ,cáp Displayport
Danh mục
cai dat moi truong desktop gui ubuntu server

Cách cài đặt môi trường desktop/GUI trong Ubuntu Server

Đăng bởi admin vào lúc 20/08/2023 - 170

Nếu mới cài đặt Ubuntu Server lần đầu tiên, bạn có thể muốn có một giao diện người dùng quen thuộc, tương tự như Ubuntu Desktop chẳng hcustom nfl jersey lingerie super sexy nfl jersey sales belletress caliente motagua jersey seahawks jersey cheap nfl football jerseys nfl shop 49ers completini intimi molto sexy banchero orlando jersey cheap nfl football jerseys custom nfl jersey custom soccer jerseys nfl shop 49ers adidas yeezy shoes ạn. Đây là cách thiết lập giao diện người dùng đồ họa và cài đặt môi trường desktop trên Ubuntu Server.

Tại sao cần một GUI trên Ubuntu Server?

Nói chung, máy chủ không sử dụng giao diện người dùng đồ họa (GUid armband komoda botnik id armband sprinter auriculares nike 666 satan from athletes to fashion forward consumers how adidas boost is winning over fans asics fluo buigbare gordijnrail Belgium komoda botnik buigbare gordijnrail Belgium id armband costume carnevale cucciolo sette nani chi chi laurel zelené čipkované šaty nike dynamic fit shoes costume carnevale cucciolo sette nani I) và giao diện dòng lệnh (CLI) là giải pháp ưu tiên cho các hoạt động hàng ngày. Thậm chí, bạn không nên cài đặt GUI trên các máy chủ sản xuất để quản lý tài nguyên tốt hơn và đảm bảo hiệu suất tối đa.

Tuy nhiên, nếu bạn đã cài đặt Ubuntu Server chỉ cho mục đích sử dụng cá nhân, có thể trên một laptop dự phòng để truyền phát nội dung media, bạn hoàn toàn có thể cài đặt GUI trên máy Ubuntu Server của mình miễn là hiệu suất không bị tắc nghẽn nghiêm trọng.

Cài đặt GUI trên máy chủ Ubuntu của bạn sẽ giúp ích rất nhiều khi xử lý quá trình truyền phát video hoặc âm thanh vì bạn có được sự hiểu biết trực quan dễ hiểu về các thành phần trên màn hình.

Cách cài đặt môi trường desktop/GUI trong Ubuntu Server

Bước 1: Cập nhật và nâng cấp hệ thống

Đây là bước cơ bản trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi hoặc cài đặt gói nào trên Ubuntu Server. Hãy cập nhật kho phần mềm của Ubuntu và nâng cấp hệ thống với trình quản lý gói APT.

sudo apt update && apt upgrade

Hoàn tất các cập nhật và nâng cấp, sau đó chuyển sang bước tiếp theo để cài đặt GUI trên Ubuntu Server.

Bước 2: Cài đặt môi trường desktop trên Ubuntu Server

Môi trường desktop Ubuntu
Môi trường desktop Ubuntu

Có nhiều môi trường desktop để lựa chọn, nhưng nếu phần cứng của bạn đủ khả năng, hãy tiếp tục với môi trường desktop GNOME, desktop mặc định cho các hệ thống Ubuntu. Bạn luôn được tự do lựa chọn từ các giải pháp thay thế khác, nhưng chúng có nguy cơ không tương thích với một số phần mềm.

Để cài đặt GNOME làm GUI trên Ubuntu Server của bạn, hãy sử dụng trình quản lý gói APT để tải xuống và cài đặt gói:

sudo apt install ubuntu-desktop

Để cài đặt KDE Plasma làm GUI, hãy sử dụng trình quản lý gói APT để tải xuống và cài đặt gói:

sudo apt install kde-plasma-desktop

Để cài đặt MATE trên Ubuntu Server, hãy đưa ra lệnh sau:

sudo apt install ubuntu-mate-core

Để cài đặt desktop XFCE, hãy chạy:

sudo apt install xubuntu-core

Không chắc chắn nên chọn môi trường desktop nào? Bắt đầu với danh sách các môi trường desktop Linux tốt nhất này.

Bước 3: Cài đặt và thiết lập display manager trên Ubuntu Server

Màn hình đăng nhập của display manager
Màn hình đăng nhập của display manager

Sau khi cài đặt môi trường desktop, bạn cần cài đặt display manager để quản lý người dùng và load các phiên môi trường desktop.

Vì bạn đang làm việc với Ubuntu Server, tốt nhất nên chọn các giải pháp gọn nhẹ, dễ sử dụng tài nguyên. Trong trường hợp này, hãy cân nhắc cài đặt và sử dụng LightDM, display manager nhanh và gọn nhẹ.

Cài đặt LightDM trên Ubuntu Server

Chọn LightDM và nhấn OK
Chọn LightDM và nhấn OK

Để cài đặt LightDM trên server, hãy sử dụng trình quản lý gói APT:

sudo apt install lightdm

Trong quá trình cài đặt, bạn sẽ được nhắc chọn giữa GDM3 (display manager mặc định của GNOME) và LightDM.

Chọn LightDM bằng Spacebar và đánh dấu <OK> bằng phím Tab. Hoàn thiện lựa chọn của bạn và đặt LightDM làm display manager mặc định bằng cách nhấn Enter.

Thiết lập LightDM trên Ubuntu Server

Bây giờ, quá trình cài đặt đã hoàn tất, bạn cần kích hoạt service LightDM. Bạn có thể sử dụng lệnh service hoặc lệnh systemctl để làm điều đó.

Chạy lệnh này để bắt đầu service LightDM với systemctl:

sudo systemctl start lightdm.service

Chạy lệnh này để bắt đầu service LightDM bằng tiện ích service:

sudo service lightdm start

Khởi động lại hệ thống bằng lệnh reboot. Lần tới khi hệ thống khởi động, bạn sẽ được chào đón bởi lời chào LightDM và GUI trên phiên Ubuntu Server sau khi đăng nhập thành công.

Cách xóa GUI khỏi Ubuntu Server

Chỉ cần một vài lệnh và một lần khởi động lại hệ thống để trở lại trải nghiệm CLI. Sử dụng trình quản lý gói APT, xóa tất cả các gói đã cài đặt trước đó:

sudo apt autoremove ubuntu-desktop
sudo systemctl stop lightdm.service
sudo apt autoremove lightdm

Hãy nhớ thay đổi tên gói desktop trong lệnh đầu tiên nếu bạn đã cài đặt một số môi trường desktop khác. Khởi động lại hệ thống của bạn và những thay đổi sẽ có hiệu lực.

Ubuntu Server được cho là bản phân phối máy chủ phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, luôn có những lựa chọn thay thế khác để lựa chọn trong thế giới nguồn mở. Nếu trải nghiệm Ubuntu đang trở nên cũ kỹ đối với bạn, hãy cân nhắc chuyển sang một hệ điều hành máy chủ thay thế.