Chuyên cáp hdmi,bộ chuyển đổi hdmi,vga,hdmi to vga ,cáp Displayport
Danh mục
0510 hacom o cung di dong la gi 3

7 cách đơn giản để tăng tuổi thọ ổ cứng ngoài

Đăng bởi admin vào lúc 16/06/2023 - 70

Nếu đã từng gặp lỗi ổ cứng, bạn sẽ biết đó không phải là một cảm giác dễ chịu. Chúng ta tin tưởng các ổ chứa dữ liệu và file quý giá nhất của mình, vì vậy, cần phải giữ cho chúng hoạt động ổn định và tồn tại càng lâu càng tốt.

Không có cách nào để ngăn ổ cứng bị hỏng, nhưng bạn có thể thực hiện một số điều để kéo dài tuổi thọ của ổ cứng.

Tuổi thọ điển hình của ổ cứng ngoài là gì?

Thật khó để xác định một ổ cứng sẽ tồn tại bao lâu. Một số ổ thực sự tồn tại trong một thời gian rất dài; những ổ khác có thể ngừng hoạt động trong vòng một vài năm. Công ty lưu trữ đám mây Backblaze đã phát hiện ra mức độ khó khăn của việc này khi họ thực hiện một nghiên cứu về tuổi thọ của ổ đĩa.

Nghiên cứu ban đầu của họ vào năm 2013, bao gồm 25.000 ổ đĩa, đã được cập nhật hàng loạt vào năm 2021 để bao gồm dữ liệu từ hơn 200.000 ổ. Tuy nhiên, ngay cả sau tất cả những nghiên cứu đó, những người ở Backblaze vẫn thấy khó có thể đưa ra khung thời gian chính xác về thời gian ổ cứng sẽ chạy.

Biểu đồ hiển thị tỷ lệ sống của ổ cứng vào tháng 6 năm 2023
Biểu đồ hiển thị tỷ lệ sống của ổ cứng vào tháng 6 năm 2023

Tuy nhiên, theo đánh giá bằng dữ liệu, có thể 4 đến 6 năm là tuổi thọ thấp nhất của ổ cứng. Tuy nhiên, các ổ trong nghiên cứu được mount vào một máy chủ lưu trữ, nghĩa là chúng được sử dụng rất khác so với cách bạn sử dụng ổ cứng ngoài. Có vẻ không công bằng khi sử dụng kết quả của nghiên cứu Backblaze để đưa ra kết luận về tuổi thọ của các ổ mà người dùng cuối dùng hàng ngày.

7 cách để tăng tuổi thọ của ổ cứng ngoài

Có một số cách bạn có thể xử lý và sử dụng ổ cứng ngoài của mình để làm cho nó hoạt động lâu hơn. Tuy nhiên, không có cách nào thay thế cho việc sao lưu dữ liệu quan trọng của bạn trên ổ cứng ngoài, vì bất kỳ ổ cứng nào cũng có thể bị lỗi. Hơn nữa, nếu bạn đang tìm mua một ổ cứng ngoài, có một số điều bạn nên biết khi mua một ổ dự phòng.

1. Đừng cắm liên tục

Điều tốt nhất bạn có thể làm để kéo dài tuổi thọ của ổ cứng ngoài là không sử dụng nó thường xuyên. Hãy ngắt kết nối và rút phích cắm ổ cứng ngoài khi không sử dụng. Một cách để đạt được điều này là sử dụng ổ cứng ngoài làm ổ dự phòng.

Giảm thiểu thời gian cắm ổ cứng ngoài

Bất cứ khi nào bạn cần truy cập file, hãy cắm ổ và sao chép file vào ổ cứng chính của PC. (Điều này hoạt động tốt nhất đối với các file media và có thể không thực tế đối với những file công việc). Làm điều này có nghĩa là ổ cứng ngoài của bạn ít có điện chạy qua hơn, giúp ổ cứng hoạt động trong thời gian lâu hơn.

Bạn có các tùy chọn khác để sao lưu dữ liệu của mình nếu không thích sử dụng ổ cứng ngoài theo cách này. Và, nếu bạn muốn sao chép toàn bộ ổ cứng của mình, bạn sẽ cần phần mềm sao chép ổ đĩa.

  • Cách clone ổ cứng Windows không cần phần mềm bên thứ ba

2. Đừng để ổ quá nóng

Khi một ổ đĩa đang quay, nó sẽ tạo ra nhiệt. Nhiệt làm hỏng linh kiện điện tử. Chạy ở nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể làm giảm nghiêm trọng tuổi thọ ổ đĩa của bạn bằng cách gây hư hỏng vĩnh viễn cho các bộ phận của ổ. Nếu bạn nhận thấy ổ của mình quá nóng khi đang hoạt động, hãy ngắt kết nối và để ổ nguội bớt trước khi sử dụng lại.

3. Bảo quản ổ cứng ngoài đúng cách

Độ ẩm và thiết bị điện tử “không đội trời chung”. Không dễ để khôi phục dữ liệu từ một ổ bị lỗi. Một sai lầm mà nhiều người mắc phải liên quan đến vị trí và cách họ lưu trữ ổ cứng khi không sử dụng. Độ ẩm có thể ảnh hưởng đến hoạt động của ổ, vì vậy tốt nhất bạn nên cất ổ cứng ngoài ở nơi thoáng mát, thông thoáng.

4. Đừng chạy nó trong điều kiện khắc nghiệt

Bài viết đã đề cập đến việc nhiệt độ và độ ẩm có thể làm hỏng ổ đĩa đang chạy như thế nào. Tốt nhất là không nên sử dụng ổ cứng ngoài trong điều kiện quá nóng và ẩm ướt. Nếu không khí có độ ẩm cao hoặc thời tiết quá nóng, hãy chạy ổ cứng ngoài trong thời gian ngắn hoặc tạm dừng sử dụng trong thời gian đó.

Giữ ổ cứng tránh xa nơi ẩm ướt

5. Giữ cho ổ không bị bám bụi

Bụi có thể là sát thủ đối với ổ cứng vì nó có thể xâm nhập vào cơ chế ổ đĩa, gây hư hỏng và dẫn đến lỗi. Đảm bảo căn phòng bạn sử dụng ổ cứng ngoài không có bụi hoặc ít nhất là có càng ít bụi càng tốt.

6. Xử lý cẩn thận

Khi đang sử dụng ổ cứng ngoài, hãy đảm bảo rằng bạn không đối xử thô bạo với nó. Làm rơi ổ cứng có thể làm hỏng các cơ cấu bên trong và khiến ổ không hoạt động được. Hãy nhẹ nhàng khi xử lý ổ cứng ngoài để tận dụng tối đa nó càng lâu càng tốt.

7. Đừng mang ổ đi khắp nơi

Tốt nhất bạn nên cất ổ cứng ngoài trên giá, không phải trong ba lô. Việc lăn lộn trong túi khi bạn đi bộ hoặc lái xe có thể gây hư hỏng cho các bộ phận chuyển động trong ổ. Điều này sẽ làm ổ cứng có tuổi thọ ngắn hơn.