Chuyên cáp hdmi,bộ chuyển đổi hdmi,vga,hdmi to vga ,cáp Displayport
Danh mục
18.2 cap VGA 1

Những điều bạn cần biết về chuẩn VGA

Đăng bởi admin vào lúc 03/09/2020 - 4075

Những điều bạn cần biết về chuẩn VGA

1. Chuẩn VGA là gì ?

VGA (Video Graphics Array) là một chuẩn hiển thị máy tính được giới thiệu vào năm 1987 từ IBM. Nó là thiết bị chỉ xuất tín hiệu đồ họa dưới dạng Video thành từng dãy ra màn hình. Có thể hiển thị 256 màu biến đổi liên tục. Với độ phân giải 640 dòng chiều ngang và 480 dòng chiều dọc, chuẩn VGA tương thích ngược với các chuẩn hiển thị hình ảnh trước đó như CGA, MDA, EGA.

Chuẩn VGA cao hơn EGA không chỉ vì độ phân giải cao mà còn cho phép giữ vững tỉ lệ co giãn của các hình đồ họa trên màn hình máy tính. Chuẩn VGA dùng công nghệ tín hiệu đầu vào để tạo ra một số lượng màu sắc biến đổi theo một dải liên tục không hạn chế về màu sắc, trong khi đó EGA dùng công nghệ màn hình số nên bị giới hạn về số lượng và các mức cường độ màu.

Tuy nhiên, VGA là một tiêu chuẩn tín hiệu video cũ. Hiện nay, HDMI đang là tiêu chuẩn cáp mặc định cho các thiết bị điện tử mới hơn.

2. Cáp VGA là gì?

Cáp VGA có nhiều loại và độ dài khác nhau từ 1m đến 50m, 100m. Với độ dài càng lớn thì thì khả năng nhiễu tín hiệu càng cao.

Ngày nay, chúng ta vẫn thấy ổ cắm và cáp VGA được sử dụng trên một sô PC, máy tính xách tay, TV và màn hình. Dễ nhận biết nhất của cáp VGA là đầu nối 3 hàng, 15 chân cổ điển ở hai đầu.

Các đầu nối này có thể là đầu nối đực hoặc cái, được định vị bởi một cặp ốc vít. Vặn chặt vít này sau khi cắm để cố định đầu nối và để tạo kết nối an toàn hơn với ổ cắm.

18 cap VGACáp VGA được thiết kế để truyền tín hiệu video tương tự giữa các loại thiết bị điện và linh kiện. Mỗi chân của đầu nối VGA đóng vai trò truyền và hiển thị một số tín hiệu video RGBHV. RGBHV là viết tắt của đồng bộ màu đỏ (Red), xanh lục (Green), xanh lam (Blue) – tương ứng với 3 kênh hiển thị màu khác nhau, và đồng bộ ngang, đồng bộ dọc. Khi xuất ra bởi PC, máy tính xách tay hoặc card video/ đồ họa, các yếu tố này kết hợp để tạo thành tín hiệu video gắn kết, sau đó có thể xem được trên màn hình hoặc màn hình thiết bị khác ở đầu kia của cáp VGA. Nó không truyền tín hiệu âm thanh và vì vậy cần phải có kết nối âm thanh riêng.

3. Cấu tạo chi tiết cáp VGA

Dưới đây là chi tiết từng chân trong cáp VGA DE-15:

cáp VGA

Chân 1: Màu đỏ – Quan trọng

Chân 2: Màu xanh lá – Quan trọng

Chân 3: Màu xanh da trời – Quan trọng

Chân 4: ID2/RES Monitor ID bit 2

Chân 5: GND (HSync)

Chân 6: RED_RTN trả tín hiệu màu đỏ

Chân 7: GREEN_RTN trả tín hiệu màu xanh lá

Chân 8: BLUE_RTN trả tín hiệu màu xanh da trời

Chân 9: KEY/PWR

Chân 10: GND (VSync)

Chân 11: ID0/RES Monitor ID bit 0

Chân 12: ID1/SDA Monitor ID bit 1

Chân 13: HSync – Tín hiệu đồng bộ ngang

Chân 14: VSync – Tín hiệu đồng bộ dọc 

Chân 15: ID3/SCL – Monitor ID bit 3

Các chân số 1, 2, 3, 13, 14 là 5 chân quan trọng nhất của cáp VGA. Về lý thuyết thì kể cả khi gãy các chân khác ngoài 5 chân này và hai chân GND thì cáp VGA vẫn hoạt động được. 

Nếu các chân 1,2 và 3 bị gãy sẽ dẫn đến việc bị mất màu hoặc sai màu.

Các chân 13 và 14 khi bị gãy sẽ dẫn đến việc không có hình. 

4. Đầu nối VGA

Đầu nối VGA được phân loại theo biến thể đực (chân/ phích cắm) và cái (lỗ/ ổ cắm). Hầu hết các loại cáp VGA được xác định dựa trên “giới tính” của cả 2 đầu nối, cho phép bạn chọn cấu hình phù hợp cho kết nối mà bạn đang cần thực hiện giữa các thiết bị.

Mặc dù vậy, tùy thuộc vào loại cáp cụ thể đang sử dụng và cấu hình chính xác của kết nối bạn cần thực hiện ở đầu PC hoặc màn hình, máy chiếu, bạn có thể yêu cầu sử dụng các bộ điều hợp, bộ mở rộng và bộ chia VGA khác nhau để tạo kết nối hoạt động cho một thiết lập cụ thể. Các tùy chọn bộ bộ chia có sẵn rộng rãi cho cáp VGA theo giới tính bao gồm:

  • Bộ chuyển đổi VGA đực – đực
  • Bộ chuyển đổi VGA đực – cái
  • Bộ chuyển đổi VGA cái – đực
  • Bộ chuyển đổi VGA cái – cái

Chuan VGA Cap VGA va nhung dieu ban can biet

Trước đây thiết bị hỗ trợ chuẩn VGA rất nhiều điển hình như màn hình, tivi, máy chiếu và hầu hết các đời máy tính, laptop…Với giao diện VGA người sử dụng có thể kết nối hoặc ngắt kết nối giữa các thiết bị trong khi đang hoạt động mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống.

Chuẩn VGA chỉ hoạt động trên màn hình CRT đời cũ và không còn phù hợp với những chiếc LCD, LED thế hệ mới bởi chúng chỉ cho phép truyền tín hiệu analog. 

Hiện nay, đầu nối VGA đã được sử dụng kết hợp với các tiêu chuẩn đầu nối mới hơn như đầu nối DVI hay cáp HDMI. Hầu hết các nhà sản xuất và nhà cung cấp cũng sẽ cung cấp một loạt các bộ điều hợp và bộ chia cáp VGA cũng như nhiều đầu nối, tính năng và phụ kiện tương thích khác.

5. Hiện nay cáp VGA thường được sử dụng ở những đâu?

Mặc dù cổng VGA đã bị thay thế bằng các loại kết nối hiện đại hơn (DVI, HDMI). Tuy nhiên, chúng vẫn xuất hiện trên máy tính, TV, máy chiếu cũ… Thường được sử dụng phổ biến trong gia đình, trường học.

Đặc biệt, nhu cầu của nhiều môi trường công nghiệp, nhà máy, kho bãi và sản xuất, cáp VGA thường được ưu tiên tìm kiếm hơn các lựa chọn thay thế (DVI, HDMI) do độ bền và độ tin cậy của kết nối cổng VGA (đặc biệt là những loại cáp đi kèm với vít vặn). Hơn nữa, cáp VGA thường có độ dài dài hơn và có vỏ bọc/ bề mặt dày hơn nhiều loại cáp thay thế hiện đại. 

6. Độ phân giải các loại cáp VGA.

Có rất nhiều loại cáp VGA khác nhau và các biến thể tương thích. Một số biến thể của VGA đề cập đến độ phân giải màn hình, cụ thể:

Video Graphics Array (VGA) – 640 x 480p

Ultra video Graphics Array (SVGA) – 800 x 600p

Extended Graphics Array (XGA) – 1024 x 768p

Super Extended Graphics Array (SXGA) – 1280 x 1024p

Ultra Extended Graphics Array (UXGA) – 1600 x 1200p

 

Tags: