Chuyên cáp hdmi,bộ chuyển đổi hdmi,vga,hdmi to vga ,cáp Displayport
Danh mục

Cổng Com RS232 là gì và những vấn đề liên quan cần phải biết

Đăng bởi admin vào lúc 03/09/2020 - 5634

RS232 được xem là cổng truyền thông phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Có thể bạn đã từng nghe qua cổng Com RS232 nhưng vẫn chưa hiểu hết được khái niệm của nó. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những thông tin chuẩn xác nhất, giúp bạn hiểu tường tận cổng Com RS232 là gì.

>>> Tham khảo thêm: Vì sao nên dùng Cáp chuyển đổi USB sang COM Unitek?

Cổng Com RS232 là gì?

Cổng Com RS232 là gì và những vấn đề liên quan cần phải biết
Cổng Com sử dụng công nghệ giao tiếp RS232

Trước hết, để biết được cổng Com RS232 là gì, bạn phải biết được RS232 là gì. RS232 là một chuẩn truyền thông được phát minh và phát triển bởi EIA/TIA – một hiệp hội công nghệ viễn thông nổi tiếng hàng đầu. RS232 được tạo ra với hai phiên bản là RS232B (cũ) và RS232C (mới). Hiện nay, phiên bản RS232B đã trở nên lỗi thời và ít được sử dụng. Thay vào đó, RS232C nổi tiếng hơn và sử dụng phổ biến hơn.

Cổng Com RS232 là tên gọi của các cổng kết nối trên máy tính sử dụng chuẩn kết nối RS232C, gọi tắt là cổng Com. Thông thường, một chiếc máy tính sẽ có từ một đến hai cổng Com giúp kết nối và truyền tải dữ liệu từ máy tính đến một thiết bị ngoại vi nào đó, như chuột, modem, thiết bị đo lường,… Có những máy tính có nhiều hơn hai cổng Com, thường con số này chỉ dừng lại ở 4 cổng và được đánh dấu là Com 1, Com 2,…

Cổng Com RS232 là gì và những vấn đề liên quan cần phải biết

Cổng Com có 9 hoặc 25 chân

Số lượng chân của cổng Com này trên máy tính sẽ phụ thuộc vào đời máy và main của máy tính. Dù bạn không am hiểu về máy tính, bạn vẫn rất dễ dàng để nhận ra cổng Com trên main máy bởi vì số chân của cổng này nhiều hơn chỗ cắm USB, lên đến 9 hoặc 25 chân. Do đó, kích thước cổng Com cũng lớn hơn những cổng khác.

Ưu điểm của cổng Com – giao diện nối tiếp RS232

Sau khi biết cổng Com RS232 là gì, chúng tôi sẽ giới thiệu bạn những ưu điểm của cổng này, giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề:

 • Thông qua cổng Com, nhiều loại thiết bị ngoại vi như con chuột, modem,… có thể gắn và kết nối với máy tính dễ dàng ngay cả khi máy đang còn hoạt động.
 • Với công nghệ tiên tiến hàng đầu, việc truyền tải các thông tin, dữ liệu thông qua cổng Com được thực hiện nhanh chóng, không bị nhiễu.
 • Khi cắm các mạch điện đơn giản vào cổng Com, các mạch điện này có thể nhận được điện áp nguồn nuôi, chẳng hạn như việc cắm dây sạc để sạc điện thoại chẳng hạn.


Một số điều cần lưu ý khi dụng cổng Com

Khi sử dụng cổng Com, bạn cần lưu ý những điều này:

 • Có hai mức điện áp giới hạn đi qua cổng Com là mức điện áp trên và mức điện áp dưới, chuẩn này quy định giới hạn trên là +12V và giới hạn dưới là -12V.
 • Trở kháng tải cũng được giới hạn với điều kiện: phải lớn hơn 3000 ôm và nhỏ hơn 7000 ôm.
 • Giao diện tiếp nối RS232 trong cổng Com được chia làm hai mức điện áp chuẩn:
 • Mức logic 0: điện áp nằm trong khoảng 3V đến 12V.
 • Mức logic 1: điện áp nằm trong khoảng -12V đến -3V.
 • Khoảng điện áp từ -3V đến 3V là điện áp trong trạng thái chuyển tuyến để chuyển từ mức logic 1 sang mức logic 0 hoặc ngược lại.
 • Tốc độ truyền nhận dữ liệu đạt đến 100kbps và thậm chí hơn.
Cổng Com RS232 là gì và những vấn đề liên quan cần phải biết

Cổng Com để kết nối với thiết bị ngoại vi
 • Tốc độ truyền nhận dữ liệu này có lên quan mật thiết đến chiều dài đoạn dây dẫn kết nối giữa cổng Com và thiết bị ngoại vi, dây càng dài thì tốc độ càng giảm.
 • Chiều dài dây dẫn hoặc cáp nối phải dưới 15m để không gây ảnh hưởng đến việc truyền tải dữ liệu.

Đến đây bạn đã biết được cổng Com RS232 là gì rồi phải không? Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong nội dung bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về cổng com để mua được loại cáp usb to com RS232 phù hợp nhất. Nếu có nhu cầu mua các loại thiết bị ngoại vi hay các linh kiện, phụ kiện máy tính khác, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những sản phẩm chất lượng nhất với mức giá ưu đãi nhất!

>>> Tin liên quan: Mua cáp chuyển đổi USB sang COM chính hãng Hà Nội ở đâu uy tín?