Chuyên cáp hdmi,bộ chuyển đổi hdmi,vga,hdmi to vga ,cáp Displayport
Danh mục
ddr4 vs ddr5 800x450 1

RAM DDR4 hay DDR5 tốt hơn cho bạn?

Đăng bởi admin vào lúc 14/04/2023 - 106

Bộ nhớ DDR5 bắt đầu tạo thành làn sóng trên thị trường PC vào nửa cuối năm 2021 khi Intel ra mắt CPU máy tính để bàn thế hệ thứ 12. Mặc dù chúng là bộ xử lý đầu tiên hỗ trợ tiêu chuẩn bộ nhớ mới nhất, nhưng CPU Ryzen 7000 thế hệ thứ 13 của Intel và AMD cũng cung cấp hỗ trợ DDR5. Nếu bạn đang build một PC mới hoặc đang tranh luận về việc có nên nâng cấp bộ nhớ PC của mình hay không, sẽ có nhiều điều cần tìm hiểu khi so sánh giữa DDR4 và DDR5. Hướng dẫn này xem xét sự khác biệt giữa 2 loại RAM này để giúp bạn quyết định xem có nên nâng cấp hay không.

1. Tốc độ

Nếu bạn tìm kiếm các thẻ nhớ DDR5 (DIMM), một trong những điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là tốc độ hoặc tần số bộ nhớ cao hơn đáng kể so với RAM DDR4. Mặc dù thanh RAM DDR4 thường có tốc độ cao nhất là 5000MHz, nhưng bạn sẽ khó tìm được thanh DDR5 chậm hơn 4800MHz. Tốc độ bộ nhớ cao hơn này là một trong những điểm nổi bật chính của DDR5 mới và là một trong những lý do chính để nâng cấp từ DDR4.

DDR5 6000Mhz
DDR5 6000Mhz

Băng thông cao hơn của RAM DDR5 đã được chứng minh là giúp cải thiện tốc độ khung hình trong game, mặc dù chỉ với một biên độ nhỏ. Nhưng khi các game ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn và thậm chí đẩy những CPU nhanh nhất đến giới hạn của chúng, thì bộ nhớ nhanh hơn sẽ tạo ra nhiều sự khác biệt hơn trong tương lai.

Đối với những người dùng hướng đến năng suất, băng thông cao hơn của DDR5 sẽ được chào đón nhiều hơn. Đối với những người build PC để sử dụng lâu dài, việc mua bộ nhớ DDR5 là hợp lý nếu giá chênh lệch so với DDR4 không quá cao.

2. Công suất

Dung lượng bộ nhớ là một khía cạnh khác đã được cải thiện với sự ra đời của tiêu chuẩn DDR5. Hầu hết các thanh RAM DDR4 bán sẵn trên thị trường đều có các biến thể 8GB và 16GB, tối đa là 32GB. Nếu bạn cần cao hơn mức đó trong khi vẫn sử dụng tiêu chuẩn DDR4, tính khả dụng và giá cả sẽ trở thành những yếu tố hạn chế.

Dung lượng bộ nhớ DDR4 so với DDR5

Ngược lại, thẻ nhớ DDR5 có tối thiểu 16GB và các model 32GB cũng được phổ biến rộng rãi. Với các bo mạch chủ chính tương thích, điều này sẽ cho phép người dùng tăng gấp đôi dung lượng RAM tối đa lên 128GB bằng cách sử dụng 4 thanh 32GB.

Cần lưu ý rằng trước khi mua hàng trăm thanh DDR5 dung lượng cao mới hấp dẫn này, bạn nên xác định dung lượng RAM tối đa của máy tính.

3. Hiệu quả năng lượng

Với thế hệ bộ nhớ mới, bạn có thể mong đợi các yêu cầu về năng lượng sẽ tăng lên. Nhưng điện áp hoạt động của DDR5 là 1,1V, giảm 0,1V so với DDR4. Sự chênh lệch này nghe có vẻ không đáng kể, nhưng hãy xem xét rằng DDR5 đang cải thiện hiệu suất ở mức cao hơn trong khi cần ít điện năng hơn. Điều này làm cho tiêu chuẩn bộ nhớ mới tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với tiêu chuẩn trước đó.

Hiệu suất năng lượng DDR4 so với DDR5

Một thay đổi quan trọng khác được thấy trong RAM DDR5 là việc di chuyển quy định điện áp từ bo mạch chủ sang chính các DIMM. Việc chuyển sang quy định năng lượng tích hợp này chắc chắn sẽ cho phép các nhà sản xuất đơn giản hóa thiết kế bo mạch chủ và cho phép họ kiểm soát nhiều hơn chất lượng của các thành phần. Ngay cả nhiệt độ hoạt động cao hơn trong thanh DDR5 cũng không thành vấn đề, vì các bộ tản nhiệt trên bo mạch là quá đủ để đảm bảo hoạt động của thiết bị luôn trong trạng thái mát mẻ.

4. Cấu hình kênh

Bạn có thể đã nghe nói rằng chạy RAM kênh đôi mang lại hiệu suất cao hơn RAM kênh đơn. Trước đây điều này có nghĩa là phải sử dụng ít nhất hai DIMM cho bộ nhớ DDR4, nhưng giờ đây chỉ cần một thanh duy nhất trên bộ nhớ DDR5, vì RAM DDR5 có hai kênh 32 bit trên mỗi DIMM thay vì chỉ một kênh 64 bit trên DDR4. Điều này cho phép bộ xử lý truy cập đồng thời nhiều lần vào cùng một thẻ nhớ.

Kênh bộ nhớ DDR4 Vs DDR5

Cấu hình kênh đôi trên một DIMM duy nhất cho phép bộ nhớ DDR5 hoạt động hiệu quả hơn bộ nhớ DDR4, giúp giảm độ trễ hơn nữa và cải thiện hiệu suất trong nhiều tình huống.

5. ECC

ECC hay Error Correction Code là một tính năng được hỗ trợ bởi bộ nhớ chuyên dụng và bo mạch chủ để đảm bảo rằng dữ liệu nằm trên bộ nhớ và được truyền đến bộ xử lý không có lỗi. Tiêu chuẩn DDR5 mang chức năng này đến các DIMM tiêu chuẩn bằng cách thêm chip tích hợp. Trái ngược với RAM DDR4, dữ liệu được lưu trữ trên RAM DDR5 sẽ được kiểm tra và sửa chữa trong trường hợp bị hỏng.

Tính năng ECC của DDR4 so với DDR5

Tuy nhiên, việc triển khai ECC này không lý tưởng vì tính toàn vẹn của dữ liệu chỉ đảm bảo cho dữ liệu được lưu trữ tạm thời trên RAM. Nó không làm như vậy đối với dữ liệu được truyền đến CPU. Do đó, bất kỳ sự cố nào trong quá trình chuyển sẽ cần chức năng ECC bổ sung để đảm bảo việc sửa chữa. Tuy nhiên, các máy chủ và thiết lập doanh nghiệp sẽ sử dụng cả ECC on-die và ECC tiêu chuẩn để đảm bảo toàn vẹn dữ liệu.

6. Giá cả

Những cải tiến về hiệu suất trong DDR5 đi kèm với mức giá không hề rẻ. Bộ công cụ DDR5 16GB x 2 hiện có có thể đắt hơn từ 50 đến 100% so với bộ công cụ DDR4 tương đương. Mặc dù mức giá cao của DDR5 đã giảm một chút trong hai năm qua và sẽ còn giảm nhiều hơn nữa khi công nghệ phát triển, người dùng phải cân nhắc xem khoản đầu tư có xứng đáng hay không. Ngay cả những người build hệ thống mới cũng có thể tiết kiệm rất nhiều bằng cách chọn DDR4 mà không phải hy sinh về hiệu suất.

Giá DDR4 so với DDR5

DDR5 vẫn là một công nghệ mới và sẽ mất vài năm nữa để có thể thương mại hóa như DDR4 hiện nay. Nếu ngân sách cho phép, bạn nên chuyển sang tiêu chuẩn bộ nhớ mới hơn. Nhưng nếu bạn đã phân bổ phần lớn ngân sách của mình cho các thành phần như CPU và GPU, thì việc chọn bộ nhớ DDR4 cũ hơn không phải là một lựa chọn tồi. Điều này đặc biệt đúng đối với những game thủ không hy sinh nhiều hiệu suất nhưng tiết kiệm được khá nhiều tiền bằng cách gắn bó với tiêu chuẩn cũ.

7. Khả năng tương thích của nền tảng

Mức giá cao cho DDR5 có thể tăng thêm nếu bạn tính đến toàn bộ chi phí nền tảng. DIMM DDR5 không tương thích ngược với bo mạch chủ DDR4. Do đó, bạn phải đầu tư một bo mạch chủ và CPU tương thích với DDR5 để nâng cấp hoàn toàn lên tiêu chuẩn mới. Điều này còn phức tạp hơn về phía Intel, vì bộ xử lý thế hệ thứ 12 và 13 hỗ trợ các tiêu chuẩn bộ nhớ DDR4 và DDR5. Bạn sẽ cần cẩn thận khi chọn bo mạch chủ của mình, vì các model chipset tương tự có các biến thể DDR4 và DDR5.

Nền tảng DDR4 so với DDR5

Về phía AMD, mọi thứ đơn giản hơn nhiều, vì bộ vi xử lý Ryzen 7000 mới nhất chỉ tương thích với RAM DDR5. Không có chỗ cho sự nhầm lẫn, vì nền tảng AM5 mới hơn đã ngừng hỗ trợ cho DDR4 hoàn toàn. Nhưng sử dụng AM5 sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn so với nền tảng Thế hệ thứ 12 hoặc Thế hệ thứ 13 của Intel. Bo mạch chủ chipset AM5 đắt hơn so với bo mạch chủ chipset LGA 1700 của Intel và sẽ buộc bạn phải tăng thêm ngân sách.

Nên chọn DDR4 hay DDR5?

Sự lựa chọn giữa DDR4 và DDR5 về cơ bản phụ thuộc vào vòng đời của máy tính và khối lượng công việc bạn đang nhắm mục tiêu. Nếu bạn đang build PC từ đầu và sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn một chút, thì việc mua bộ nhớ DDR5, bo mạch chủ và CPU tương thích có thể hợp lý.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cân nhắc nâng cấp RAM hiện có của mình trên thiết lập sẵn sàng cho DDR5, thì tốt hơn hết là bạn nên đợi một thời gian nếu có thể. Giá bộ nhớ DDR5 sẽ tiếp tục giảm khi các nhà sản xuất bắt đầu cung cấp với số lượng nhiều hơn.

Thứ hai, nâng cấp từ bộ nhớ DDR4 lên DDR5 để tăng hiệu suất chơi game không phải là việc làm khôn ngoan. Bạn sẽ không đạt được nhiều hiệu suất cần thiết xứng đáng với số tiền bỏ ra. Nhưng nếu đang xem xét RAM DDR5 cho khối lượng công việc chuyên nghiệp, bạn sẽ có thể tận dụng tối đa dung lượng cao hơn và tốc độ tăng lên của DDR5.

Tags:

Bình luận cho sản phẩm (1)