Chuyên cáp hdmi,bộ chuyển đổi hdmi,vga,hdmi to vga ,cáp Displayport
Danh mục
first news 1599619801396788344641 1599623570600407966288

First News – Trí Việt kiện Lazada vì bán sách giả “Đắc nhân tâm”, “Muôn kiếp nhân sinh” …

Đăng bởi admin vào lúc 09/09/2020 - 72

First News – Trí Việt khởi kiện và yêu cầu Lazada gỡ ngay các thông tin trên gian hàng bán sách giả và có giải pháp ngăn chặn hiện trạng buôn bán sách giả trên hệ thống.

 

Vào ngày 4-9, First News – Trí Việt đã nộp đơn kiện Lazada lên Tòa án nhân dân quận 1, TP.HCM. Ngay sáng 9-9, đại diện của First News – Trí Việt đã gặp gỡ báo chí nhằm cung cấp thêm thông tin liên quan tới vụ kiện.

Yêu cầu Lazada phải tháo gỡ ngay sách giả, và chặn bán sách giả

Trong đơn khởi kiện, bên nguyên đã yêu cầu Lazada “tháo gỡ ngay toàn bộ thông tin liên quan của các gian hàng bán sách giả bị phát hiện; và phải có các biện pháp quản lý, kiểm soát cũng như ngăn chặn tình trạng bán sách giả trên sàn Lazada và buộc các nhà sách, hay gian hàng phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của các đầu sách đang được mua và bán”.

First News – Trí Việt cho biết chưa thể thống kê mức thiệt hại vì quá lớn.

lazada 15996198014031218534717

CEO Nguyễn Văn Phước nói: “Các nhà xuất bản ở Việt Nam có doanh thu hàng năm lên đến hàng trăm tỉ đồng. Trong 15 năm qua, nếu không có sách giả thì doanh thu của chúng tôi có thể tăng hàng chục lần. Riêng 10.000 cuốn sách giả chúng tôi từng phát hiện của nhà in Huy Thi năm 2011 đã trị giá hơn 1 tỉ đồng”.

Theo thông tin từ First News – Trí Việt, đầu năm 2019 đến nay đã có nhiều đầu sách của công ty được đăng bán trên sàn Lazada với bản in giả, kém chất lượng, có nhiều sai sót. Đó là các sách: Đắc nhân tâm, Đánh thức con người phi thường trong bạn, Hành trình về phương Đông, Nghĩ giàu và làm giàu, Hạt giống tâm hồn, Đi tìm lẽ sống, Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari, Muôn kiếp nhân sinh…

Trong đó, cuốn sách “Muôn kiếp nhân sinh” là trường hợp mới nhất. Cuốn sách của giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho ra mắt hồi tháng 5 và bán được khoảng 180.000 bản.

Theo First News – Trí Việt, tất cả các gian hàng trên Lazada đã bán sách giả Muôn kiếp nhân sinh với giá rẻ hơn 48% đến 50%, điều này gây ảnh hưởng lớn đến các nhà phát hành sách thật.

lazada 2 1599620994804753762373
Ông Nguyễn Văn Phước có nói trong buổi gặp gỡ với báo chí: “Chúng tôi coi kinh doanh sách chính là lan tỏa tri thức, cho nên khi sách thật bị xâm phạm, ức hiếp, chúng tôi sẽ đấu tranh đến cùng, bất kể đó là ai. Chúng tôi biết mình đang chiến đấu trong một xã hội đầy nghịch lý nhưng chúng tôi không nản lòng”.

Theo ông Nguyễn Văn Huân, luật sư cố vấn First News – Trí Việt cho biết trong vụ kiện, nhận định: “Chỉ có phương pháp xử lý hình sự mới đủ răn đe nạn sách giả. Việc xử lý hành chính như lâu nay không khác nào bắt cóc bỏ đĩa, và như một thông điệp gửi đến các “con buôn” sách giả: luật có quy định nhưng không làm gì được họ”.

Đã nhiều lần cảnh báo nhưng phía Lazada không có phản hồi

First News – Trí Việt đã nhiều lần gửi công văn, tổ chức sự kiện yêu cầu các sàn thương mại điện tử kiểm tra, quản lý việc buôn bán sách giả trước khi khởi kiện, nhưng tình trạng không được khắc phục.

Trong đó, sự kiện “Công bố bằng chứng kinh doanh tiêu thụ sách giả vi phạm pháp luật của Shopee, Sendo, Lazada” tổ chức vào tháng 6-2019; hay hội thảo “Chống xuất bản phẩm lậu” tại Hà Nội tổ chức vào tháng 6-2019; công văn gửi cho Lazada vào ngày 19-8-2019…

“Dù First News – Trí Việt đã lên tiếng nhiều lần, xác lập các bằng chứng và gửi công văn, tuy nhiên, trong một năm qua, phía Lazada vẫn không có bất cứ động thái nào nhằm chấn chỉnh tình trạng buôn bán sách giả công khai” .

Vào hôm 4-9, Tòa án nhân dân quận 1 (TP.HCM) đã có giấy xác nhận là đã chấp nhận đơn khởi kiện của Công ty Trí Việt. Kết quả xử lý đơn sẽ được sớm thông báo sau 8 ngày làm việc.

Được biết phía Lazada sẽ có phản hồi trong ngày 09/09 , chúng tôi sẽ sớm cập nhật

Trưa 9-9, Lazada đã gửi thông cáo báo chí. Tuy nhiên, trong văn bản này đã không hề có thông tin trực tiếp nào phản hồi những thông tin cáo buộc mà phía First News – Trí Việt đưa ra.

Lazada cho biết: “Tất cả các phản ánh liên quan tới hàng giả, hàng nhái trên sàn Lazada sẽ được xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật hiện hành”.

Đưa tin từ Tuổi trẻ